Chiều ngày 15-5, 2 đại diện bóng đá Việt Nam ra sân trận cuối cùng vòng bảng AFC Cup quyết định chiếc vé đi tiếp trước đối thủ cùng đang giữ ngôi đầu. Vào lúc 17 giờ, trên sân nhà Hàng Đẫy, Hà Nội tiếp Tampines Rovers (Singapore); 2 tiếng sau đó tại Philippines, B.Bình Dương gặp CeresNegros (cả 2 trận đấu trực tiếp trên FOX Sport).

Hà Nội (trái) từng cầm hòa Tampines Rovers ở lượt đi vòng bảng AFC Cup

Đây là năm thứ 3 AFC Cup thực hiện thể thức thi đấu chia các đội theo khu vực địa lý. Nhánh ASEAN (Đông Nam Á) có 3 bảng F, G và H, lấy 3 đội đầu bảng và 1 đội thứ nhì có thành tích tốt nhất vào vòng đấu loại trực tiếp tranh bán kết khu vực.

Trước lượt đấu cuối, tuy đang xếp nhì bảng F với 3 điểm kém hơn Tampines Rovers nhưng cửa đi tiếp của Hà Nội rất rộng mở. Với hiệu số bàn thắng bại hơn hẳn (+16 so với +9) và lợi AFC Cup: Ngày quyết định thế được chơi trên sân nhà trong trận “chung kết bảng” chiều mai, nhà ĐKVĐ V.League chỉ cần thắng đội đương kim hạng 4 Singapore với tỷ số tối thiểu là soán ngôi đầu, đoạt vé trực tiếp. Nhiệm vụ này không quá khó với thầy trò HLV Chu Đình Nghiệm nếu chơi đúng phong độ khi lượt đi tại đảo quốc Sư tử biển Hà Nội từng cầm hòa Tampines Rovers, thậm chí dẫn trước. Ngay cả hòa, với 11 điểm và hiệu số rất cao, Hà Nội vẫn có thể lấy chiếc vé vớt.

Với nhà vô địch Cúp QG B.Bình Dương, cửa đi tiếp ở bảng G có hẹp hơn. Dù ở lượt về khởi sắc với 3 trận toàn thắng nhưng khoảng cách 5 điểm với CeresNegros khiến đội bóng đất Thủ chỉ còn tranh chấp suất dành cho đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Muốn vậy B.Bình Dương phải thắng đội chủ nhà đầu bảng của Philippines (đã chắc suất đi tiếp), đồng thời hy vọng ở bảng F, người đồng hương Hà Nội vượt qua Tampines Rovers với tỷ số cần thiết (ví dụ Hà Nội thắng 2-0 và B.Bình Dương thắng 1-0, còn Hà Nội thắng 1-0 thì B.Bình Dương phải thắng 2-0). Khi đó Anh Đức và các đồng đội có 13 điểm nhưng hơn đội nhì bảng F Tampines Rovers về hiệu số và không cần quan tâm tới kết quả của đội nhì bảng còn lại (điểm số tối đa của Kaya–Iloilo (Philippines) ở bảng H cũng chỉ là 11 điểm). Trong trường hợp đó cả 2 đại diện của Việt Nam cùng đi tiếp.

Nhưng vẫn có khả năng đội bóng ít cửa hơn lại đi tiếp, còn đội rộng cửa lại bị loại. Đó là nếu B.Bình Dương thắng trên sân khách mà Hà Nội chỉ hòa hoặc thua trên sân nhà. Khả năng xấu nhất là cả 2 đại diện của Việt Nam đều thua, khi ấy suất nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ tùy thuộc vào kết quả trận đấu sớm vào tối ngày 14-5 ở bảng H giữa Home United (7 điểm, hiệu số -4) và Kaya-Iloilo (8 điểm, hiệu số +8).

Đông Kha