Bất động sản nhà ở dành cho chuyên gia, người lao động quanh các khu công nghiệp ở Phú Mỹ giàu tiềm năng phát triển nhờ lực cầu mạnh.

Nhờ vị trí chiến lược trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu đã đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp song song với hạ tầng, cảng biển. Trong đó, huyện Châu Đức có lợi thế lớn trong việc liên kết với các tỉnh thành, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam Bộ qua Quốc lộ 51, Quốc lộ 56, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành. Địa phương gần các khu công nghiệp – đô thị có quy mô lớn như Phú Mỹ, Đất Đỏ, Hòa Long… Từ đó thúc đẩy phát triển đô thị hóa, nhu cầu có nơi an cư dành cho chuyên gia, người lao động cũng tăng mạnh.

Lượng lao động tăng mạnh

Hiện trên địa bàn Châu Đức đang có hai khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha). Bên cạnh đó là khá nhiều cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Nhờ tập trung thu hút đầu tư, địa phương đang phát triển mạnh theo hướng ưu tiên công nghiệp, sau đó là thương mại – dịch vụ và nông nghiệp.

Hiện hàng loạt các tuyến giao thông trọng yếu của huyện Châu Đức cũng đang được đầu tư đồng bộ như Quốc lộ 56 mở rộng và kéo dài 12 km qua thành phố Bà Rịa, Hương lộ 2 mở rộng lên 32 m, Bình Ba – Đá Bạc, Mỹ Xuân- Ngãi Giao đang được nâng cấp… Đặc biệt đường trục Bắc Nam D.02A của khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức kết nối với khu công nghiệp Hòa Long lộ giới 54 m đang được thi công, đấu nối vào Quốc lộ 56 tạo cú hích lớn cho giao thông của toàn xã Nghĩa Thành nói riêng và hChâu Đức nói chung.

Đồng thời Châu Đức cũng đang là huyện có dân số đông thứ hai sau Xuyên Mộc, tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tốc độ tăng dân dự kiến còn tiếp tục diễn biến mạnh cùng với đà phát triển công nghiệp tại địa phương. Để đảm bảo phát triển các ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế, ước tính mỗi năm Châu Đức cần thêm hàng trăm nghìn lao động. Bên cạnh đó, lực lượng lớn dân cư từ các tỉnh, thành lân cận đến sinh sống và làm việc, kéo theo nhu cầu lớn trong việc sở hữu nơi an cư cũng như không gian thương mại phục vụ cho nhóm người lao động này.

Dân số huyện Châu Đức dự báo đến năm 2022 đạt khoảng 350.000 người, trong đó khoảng 25-30% dân số đô thị và 70-75% dân số nông thôn. Để đảm bảo nhu cầu đất ở, dịch vụ công cộng, địa phương hướng đến quy hoạch chỉnh trang các khu dân cư hiện có và phát triển các khu dân cư với chất lượng sống cao.

Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức đang hoàn thiện hạ tầng đón doanh nghiệp và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng bất động sản tại huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Hữu Phước.

Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức đang hoàn thiện hạ tầng đón doanh nghiệp và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng bất động sản tại huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Hữu Phước.

KCN Biên Hòa 1 gấp rút di dời về Sonadezi Châu Đức !

Sau gần 50 năm hoạt động, KCN Biên Hòa 1 – KCN lâu đời nhất ở Việt Nam – kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, “khai tử” khỏi bản đồ công nghiệp và trở thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ. KCN Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng và sẽ thực hiện di dời các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp về các KCN lân cận, nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho 2 triệu cư dân ở khu vực Tp.HCM và Bình Dương.

KCN Biên Hòa 1 hiện có 152 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Số lao động đang làm việc tại đây là hơn 21.000 người. Ngoài ra, trong phạm vi thực hiện đề án, còn khoảng 300 hộ dân đang sinh sống.

Đề án di dời và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 do Tổng công ty Sonadezi triển khai. Hiện nay đang khẩn trương thực hiện di dời các nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động tại đây về KCN Giang Điền và KCN Sonadezi Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu ( nằm trong hệ sinh thái sẵn có của Tập đoàn Sonadezi).

Việc di dời các nhà máy, đưa KCN Biên Hòa 1- tỉnh Đồng Nai ra khỏi quy hoạch các KCN Việt Nam và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp là cơ hội rất tốt cho các khu công nghiệp tại các tỉnh lân cận có sẵn quỹ đất công nghiệp cho thuê để các nhà máy thuộc diện di dời có thể xây dựng ngay và sớm ổn định sản xuất.

Tiềm năng bất động sản Châu Đức

Lực lượng lao động của các khu công nghiệp tại Châu Đức đã tạo nên sức hút làm tăng nhu cầu nhà ở, nhất là lực lượng lao động có chuyên môn, thu nhập cao. Nhằm đón đầu tiềm năng này, nhiều nhà đầu tư đã xem Châu Đức là điểm đến đầy triển vọng, nhất là khu vực gần khu công nghiệp – đô thị Sonadezi Châu Đức.

Nhà máy giày Uy Việt – Sonadezi trong giờ tan tầm.

KCN Sonadezi Châu Đức nằm trên địa bàn huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô lên đến 1.556ha, 1 trong những KCN lớn nhất cả nước. Bên cạnh những lợi thế về diện tích đất cho thuê lớn, giá thuê đất rẻ, hạ tầng và mặt bằng đã hoàn thiện, khu công nghiệp có vị trí vô cùng thuận lợi kết nối với hầu hết các đầu mối giao thông trọng điểm khu vực phía Nam giúp tiết kiệm được nhiều thời gian vận chuyển, chi phí thuê kho bãi, thuế quan. KCN Sonadezi Châu Đức nằm gần hệ thống cảng biển lớn nhất Việt Nam – cụm cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải, với hạ tầng giao thông đồng bộ, được xây dựng, nâng cấp và mở rộng liên tục, phải kể đến như tuyến quốc lộ 51, đường Liên cảng, tuyến tránh TP.Bà Rịa quốc lộ 56 mở rộng, tuyến Hội Bài – Châu Pha, tuyến 991B… Cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị thông xe, cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đang rục rịch khởi công, đặc biệt là Sân bay Quốc tế Long Thành đang được triển khai xây dựng, sẽ tạo cú hích thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất về khu vực này.

Khu công nghiệp này do Công ty CP Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư, đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Với quy mô 2.287 ha, đây là một trong những khu công nghiệp phức hợp lớn của cả nước và đã thu hút 60 doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… Chủ đầu tư dự kiến đến năm 2022 sẽ có khoảng 80.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về làm việc, với tỷ lệ lấp đầy 80%. Ngoài ra khu công nghiệp Châu Đức còn sở hữu khu đô thị thương mại được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các phân khu chức năng và dịch vụ tiện ích, phục vụ những nhu cầu trải nghiệm sống chất lượng cao của người lao động.

Sự phát triển về công nghiệp – dịch vụ kéo theo tốc độ đô thị hóa tại Châu Đức được cho là động lực lớn thúc đẩy tăng trưởng bất động sản tại đây trong những năm tới. Sự tham gia của các nhà đầu tư tiềm lực mạnh sẽ kiến tạo nhiều khu đô thị mới, đa dạng sản phẩm như văn phòng, shophouse, nhà phố, biệt thự được đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích sống… Từ đó đáp ứng nhu cầu chỗ ở, làm việc và giải trí cho cư dân, phục vụ nhu cầu an sinh xã hội hoàn chỉnh.

Từ góc độ đầu tư, tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản ở Sonadezi và các KCN ở Bà Rịa – Vũng Tàu còn đến từ việc phát triển kinh doanh thương mại – dịch vụ phục vụ hàng trăm nghìn chuyên gia, người lao động kể trên, từ đó hưởng lợi bền vững từ khai thác kinh doanh hoặc cho thuê. Với mặt bằng giá còn tương đối “mềm” so với những địa phương khác xung quanh, Bất động sản gần KCN Sonadezi Châu Đức được nhận định là sự lựa chọn phù hợp cho nhà đầu tư tìm kiếm điểm đến sinh lời tốt trong giai đoạn hiện nay.