Theo Chứng khoán BSC, việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho ngành bất động sản khu công nghiệp và cảng biển.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, Mã: BSI) vừa có báo cáo triển vọng các ngành trong năm 2021.

Theo nhận định của BSC, xu hướng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thu hút vốn FDI sẽ giải quyết “nút thắt” về chi phí vận chuyển, tạo ra nền tảng vững chắc cho nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) – Cảng biển – Vận tải phát triển trong dài hạn.

Hoạt động đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 sẽ có sự dịch chuyển sang các dự án quy mô lớn, tập trung vào hạ tầng giao thông liên vùng và kinh tế số như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam, tuyến đường ven biển,…

BSC dự báo, giải ngân đầu tư công năm 2021 sẽ ở mức trên 460 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2020, từ đó đẩy nhanh các dự án hạ tầng, mang đến những tác động tích cực cho các nhóm ngành nói trên.

Ngành cảng biển sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc đẩy nhanh tiến độ các dự án kết nối trong năm 2021.

Một số dự án như đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải hay cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Long Thành – Dầu Giây,… sẽ nâng dần khả năng cạnh tranh ngành cảng biển khu vực phía Nam.

BSC Có thể giải ngân vốn công trên 460 nghìn tỷ đồng trong năm 2021

Đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải đã hoàn thành giai đoạn 1. Ảnh: UDEC.

 

Đối với ngành bất động sản KCN, Việt Nam được đánh giá là điểm đến tiềm năng thu hút vốn FDI trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các ưu đãi thuế suất từ việc gia nhập các hiệp định thương mại FTA sẽ là lợi thế cạnh tranh mới giúp thu hút thêm các doanh nghiệp FDI chuyển dịch sang nước ta.

BSC Có thể giải ngân vốn công trên 460 nghìn tỷ đồng trong năm 2021

Giải ngân đầu tư công của Việt Nam qua các năm. (Đơn vị tính: Tỷ đồng).

Xu hướng này được thể hiện rõ nét qua việc dịch chuyển các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, điện tử như Oppo; các doanh nghiệp vệ tinh Apple như Pegatron, Luxshare ICT, Foxconn lần lượt tìm nhà máy tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đối diện với nhiều thách thức, như năng lực quản lý, kết nối hạ tầng, thủ tục đầu tư, trình độ lao động,…