Đầu tư cho thương mại, dịch vụ

Huyện Nhơn Trạch đã được quy hoạch thành phố từ hơn 15 năm trước. Các ngành nghề: công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, thu hút dự án bất động sản đã và đang phát triển theo hướng này. Tuy nhiên, lĩnh vực thương mại – dịch vụ (TMDV) của địa phương hiện còn thiếu và yếu trên cả 2 mặt: hạ tầng lẫn dự án.

Không chỉ tác động đến doanh thu ngành TMDV, điều này còn tác động đến việc thu hút người dân đến sinh sống và thu hút thêm các dự án công nghiệp, nhà ở trên địa bàn huyện.

* Thiếu hạ tầng lẫn dự án

Chia sẻ tại buổi làm việc với Sở Công thương mới đây, Phó trưởng phòng Kinh tế H.Nhơn Trạch Phạm Sơn Điền cho biết, kết quả phát triển kinh tế trên địa bàn huyện rất ấn tượng. Về khu công nghiệp, huyện dẫn đầu toàn tỉnh với 9 khu và 1 cụm công nghiệp; có tổng cộng hơn 550 dự án đăng ký, trong đó hơn 340 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 123 ngàn lao động. Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát, biến động lao động và các chi phí liên quan đến sản xuất nhưng tăng trưởng kinh tế của huyện vẫn đạt hơn 17%. Huyện hình thành được mô hình nuôi tôm công nghệ cao quy mô lớn nhất tỉnh; các sản phẩm công nghiệp nông thôn như: sen Trường Phát, trà Phú Hội, cốm Vĩnh Thanh… đã có tên tuổi trên thị trường.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, H.Nhơn Trạch có 16 chợ gồm: 1 chợ hạng 1, 2 chợ hạng 2, 12 chợ hạng 3 và 1 chợ nổi Phước An. Hiện địa phương mới xây dựng và bán kiên cố được 10 chợ, còn lại chưa có nhà đầu tư, chưa triển khai. Về bán lẻ, có 18 cửa hàng Bách hóa Xanh, 2 cửa hàng Vinmart+ và một số cửa hàng bán lẻ theo chuỗi như: Thế giới di động, Điện máy Xanh, Con Cưng… So với tiềm lực phát triển, quy mô dân số, TMDV trên địa bàn huyện hiện chưa tương xướng.

Tuy nhiên, lĩnh vực TMDV, đặc biệt là việc đầu tư các chợ, trung tâm thương mại, điểm vui chơi giải trí của người dân còn nhiều hạn chế. H.Nhơn Trạch chưa có trung tâm thương mại, siêu thị. Theo quy hoạch mạng lưới chợ đến năm 2020, huyện có 16 chợ, nhưng đến nay mới có 10 chợ đầu tư xây dựng, còn lại là chợ tạm và chưa có nhà đầu tư. Trên địa bàn huyện chỉ có khoảng 20 cửa hàng bán lẻ theo chuỗi đang hoạt động.

Chia sẻ thêm về điều này, Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Hữu Thành cho rằng, theo kế hoạch của huyện, đến năm 2025, huyện kêu gọi đầu tư được 1 chợ hạng 1, 1 siêu thị hoặc trung tâm thương mại. Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban tích cực mời gọi nhà đầu tư, giới thiệu địa điểm cho các đơn vị tiềm năng. Các chợ nông thôn theo quy hoạch, huyện cũng tích cực mời gọi nhà đầu tư. Ngoài ra, huyện còn dự kiến đầu tư 1 tuyến phố đi bộ kết hợp mua sắm phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi của công nhân lao động vào ban đêm.

“Việc kêu gọi đầu tư, xây dựng chợ ở các xã rất khó. Huyện đã quy hoạch sẵn 3 vị trí: khu vực gần ngã tư cây xăng Tín nghĩa 16ha điều chỉnh còn 6ha, khu trung tâm xã Long Thọ 51ha, khu bên đường 319 khoảng 8ha để xây dựng trung tâm thương mại hoặc siêu thị nhưng cả 3 khu chưa có nhà đầu tư, họ đến tìm hiểu rồi đi” – ông Thành nói.

Theo lãnh đạo địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chủ đầu tư chưa mặn mà với chợ nông thôn là vì đầu tư chợ phải thông qua đấu thầu quyền thuê đất, công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do giá đất tăng cao. Các dự án quan trọng như: đường Q.9, vành đai 3, nhất là các dự án khu dân cư tập trung chưa triển khai hoặc triển khai chậm so với kế hoạch, dẫn đến nhà đầu tư e ngại xây dựng trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn.

* Ưu tiên phát triển TMDV

Ông Nguyễn Hữu Thành cho rằng, H.Nhơn Trạch còn nhiều dự án chợ nông thôn, trung tâm thương mại, siêu thị đang “chờ” nhà đầu tư. Huyện đã chủ động, tích cực mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng thương mại nhưng vẫn chậm. Điều này ảnh hưởng đến việc thu hút dân cư đến sinh sống và gia tăng quy mô dân số theo tiêu chí đô thị; đáp ứng nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân và ảnh hưởng đến doanh thu của lĩnh vực này.

Do đó, huyện kiến nghị Sở Công thương hỗ trợ kết nối nhà đầu tư có năng lực nghiên cứu hợp tác đầu tư phát triển TMDV trên địa bàn huyện. Sở Công thương hướng dẫn hình thức, quy trình thực hiện, kêu gọi đấu thầu, đầu tư, khai thác chợ nông thôn. Đồng thời, Sở hướng dẫn tiêu chí đánh giá mức độ áp dụng thương mại điện tử của địa phương; giúp quảng bá các sản phẩm công – nông nghiệp, dịch vụ du lịch tiềm năng của địa phương trên các ứng dụng thương mại điện tử của tỉnh.

Bà Tăng Kim Lệ, Phó trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho rằng, H.Nhơn Trạch có nhiều lợi thế để phát triển TMDV, đặc biệt là dịch vụ logistics nhưng thu hút đầu tư chưa hiệu quả. Chẳng hạn, khu vực cảng Phước An được quy hoạch khu dịch vụ hậu cần lên đến 550ha, đáp ứng nhu cầu về kho bãi, các dịch vụ xuất khập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, nhưng chưa triển khai. Cũng tại khu vực này, nhiều năm trước tỉnh chấp thuận chủ trương làm chợ nổi Phước An kết hợp với du lịch sinh thái. Gần đây, có nhà đầu tư muốn tham gia nhưng vướng vì trước đó đã có đơn vị đăng ký mà không triển khai. Tương tự là chợ Dân Xuân ở TT.Hiệp Phước. Huyện xem xét lại, có thể đề xuất thu hồi giao dự án lại cho nhà đầu tư có năng lực.

Giám đốc Sở Công thương Trương Thị Mỹ Dung cho rằng, H.Nhơn Trạch phát triển khu/cụm công nghiệp tương đối ổn, nhưng lĩnh vực TMDV, đặc biệt là trung tâm thương mại, chợ chưa tương xứng, thiếu cả hạ tầng lẫn dự án. Huyện cần ưu tiên phát triển các ngành TMDV đáp ứng nhu cầu của người dân và thu hút thêm người dân đến sinh sống, từ đó thúc đẩy các dự án thương mại khác như: nhà ở, bệnh viện, trường học. Quan tâm phát triển dịch vụ logistics đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các nhà đầu tư.

Sở Công thương tiếp thu ý kiến của địa phương về quy trình đấu thầu, đầu tư chợ nông thôn. Sở và các phòng, ban của Sở sẽ hỗ trợ kết nối, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực TMDV, logistics trên địa bàn H.Nhơn Trạch.

Hoàng Lộc – Xuân Mai

Theo Báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *