Năm 1976, Thị xã Biên Hòa được nâng cấp thành thành phố Biên Hòa – đô thị loại 3, trực thuộc tỉnh Đồng Nai thì nay đã có thêm “thành phố mới” Long Khánh, nâng số lượng lên 2 TP trực thuộc tỉnh.

Tối ngày 02/6, tại sân vận động thành phố Long Khánh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Ông Võ Văn Thưởng, đã chính thức trao Nghị quyết 673/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và  thành phố Long Khánh.

Tối ngày 02/6, tại sân vận động thành phố Long Khánh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Ông Võ Văn Thưởng, đã chính thức trao Nghị quyết 673/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vàp/thành phố Long Khánh.

Lễ công bố và trao Nghị quyết 673/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tới lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và thành phố Long Khánh.

Đến dự và chung vui cùng cán bộ và nhân dân địa phương, về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội; Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Về phía tỉnh Đồng Nai, đến dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; các Phó chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai; cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị – xã hội và tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong tỉnh; lãnh đạo TP.Long Khánh, đại diện các địa phương, các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và đông đảo người dân của TP.Long Khánh…

Theo đó, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định về việc thành lập 05 phường, bao gồm: Bảo Vinh, Bàu Sen, Suối Tre, Xuân Lập, Xuân Tân và thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu và chỉ đạo tại buổi lễ công bố, ông Nguyễn Phú Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho biết: Trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn quân và dân; Long Khánh đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, đặc biệt là chiến dịch 12 ngày đêm lịch sử từ ngày (09 – 21/4/1975). Đây là tuyến phòng thủ cuối cùng của địch án ngữ phía Đông Bắc Sài Gòn, góp phần giành thắng lợi quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975.

Chiến thắng Xuân Lộc – Long Khánh là một trong những trận chiến đã đi vào lịch sử kháng chiến vẻ vang, vĩ đại của dân tộc và mãi mãi làm rạng danh quê hương Long Khánh Đồng Nai Anh hùng; rạng ngời miền Đông gian lao và anh dũng, xứng đáng đi vào thơ ca cách mạng Việt Nam.

Cũng theo ông Cường, trong 44 năm qua, được sự quan tâm của Trung ương và cả hệ thống Chính trị của tỉnh, Đảng bộ, Chính quyền quân và dân Long Khánh đã đoàn kết, năng động, sáng tạo phát huy những tiềm năng thế mạnh của địa phương luôn phấn đấu khắc phục khó khăn thách thức, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức độ cao. Vì vậy, để tiếp tục cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế xã hội trong thời kỳ mới, ông Cường đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Long Khánh quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa, đoàn kết nhất trí nắm bắt những cơ hội phát triển tốt, khắc phục những điểm yếu tồn tại, tổ chức thực hiện trọng tâm năm 2019, cũng như thực hiện nghị quyết 2015- 2020 của tỉnh và thành phố đã đề ra.

Song song đó, tiếp tục đầu tư nâng cấp, sớm đưa Long Khánh đạt được những tiêu chí cơ bản của đô thị loại II vào năm 2025; hướng đến xây dựng Long Khánh trở thành đô thị “Xanh – Sạch – Đẹp và Văn minh”; trở thành đô thị hạt nhân của vùng kinh tế Đông Nam tỉnh Đồng Nai và Miền Đông Nam bộ.

Cũng tại tại buổi lễ, ông Hồ Văn Nam – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh trình bày, cho biết: Long Khánh là vùng đất anh hùng giàu truyền thống cách mạng; nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với vùng kinh tế chiến lược Đông Nam bộ, có nhiều tuyến đường giao thông quốc gia đi qua, giữ vị trí rất quan trọng về các mặt chính trị – kinh tế – xã hội và an ninh – quốc phòng đối với địa phương và khu vực.

Cũng theo ông Năm, từ những ngày đầu thành lập, Long Khánh còn nhiều khó khăn, tới nay, Long Khánh đã vươn lên làm thay đổi diện mạo đô thị một cách hiệu quả, toàn diện và sâu sắc; đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 15%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2004 là 8,4 triệu đồng, đến nay đạt trên 109 triệu đồng/năm tăng gấp 12 lần. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo là điểm nổi bật của Long Khánh. Năm 2014 Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai là hai đơn vị cấp huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2018 giảm còn 0,13% (theo chuẩn nghèo đa chiều), ông Nam cho hay: Ngoài ra, Long Khánh còn tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, có hơn 98 % hệ thống đường giao thông nội ô được nhựa và bê tông hóa.

Những thành tựu đạt được trong những năm qua là sự kế thừa và phát triển từ những thành quả nỗ lực, phấn đấu của các thế hệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp trí thức, doanh nghiệp, nhân dân Long Khánh tiếp nối qua các thời kỳ. Năm 2015 thị xã Long Khánh được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III.

Thời gian tới, Long Khánh chú trọng thực hiện quản lý công tác quy hoạch đô thị, thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc, thân thiện với môi trường. Đặc biệt ưu tiên các dự án công nghệ cao, trung tâm thương mại- dịch vụ, các khu dân cư mới, khu đô thị sinh thái theo quy hoạch.

Theo Vietnamnet