Đừng ‘hút máu’ rừng thêm nữa!

Với diện tích hơn 100.000 hecta, Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai có 1.552 loài thực vật và 1.781 loài động vật với nhiều loài quý, hiếm, đặc hữu.

Nơi đây thuộc tiểu vùng bảo tồn sinh thái khẩn cấp, nằm trong hệ sinh thái Trường Sơn, là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng của thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2011. Đây là một di sản tự nhiên vô cùng quý hiếm của đất nước.

Di sản quý hiếm đó đã từng có lúc đứng trước nguy cơ “biến dạng”. Chín năm trước, tháng 11-2013, Bộ Công thương quyết định chính thức loại hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A khỏi quy hoạch sau sáu năm chuẩn bị – được cho là nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo các thủ tục pháp lý, đúng các quy hoạch và quy định hướng dẫn của các cơ quan nhà nước.

Và bây giờ, một lần nữa, Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai lại đứng trước nguy cơ mới khi quy hoạch tuyến quốc lộ 13C trên cơ sở nâng cấp tuyến đường ĐT 753 và cầu Mã Đà (đi từ TP Đồng Xoài, Bình Phước đến huyện Trảng Bom, Đồng Nai) sẽ xuyên qua vùng lõi khu dự trữ sinh quyển này.

Một dự án “dính” quá nhiều luật, trong đó các chuyên gia và nhà quản lý đã nói rất nhiều về điều này. Trong đó có vi phạm Công ước toàn cầu về đa dạng sinh học (Công ước CBD) mà Việt Nam đã chính thức gia nhập từ năm 1994. 

Ngày 6-4, tại cuộc họp khẩn giữa Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường) với Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, hầu như tất cả thành viên đều tỏ ra bức xúc trước dự án này.

Nếu dự án được chấp thuận, sẽ có tới 50ha rừng vùng lõi quý hiếm bị xóa sổ, tác động rất tiêu cực đến đa dạng sinh học, các hệ sinh thái, đặc biệt là các loài quý hiếm trong Sách đỏ.

Nói như ông Trần Văn Mùi, nguyên giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai: “Làm đường có nhiều vị trí và phương án khác không đụng đến rừng sao không lựa chọn mà lại muốn làm đường xuyên rừng?”. Ủy ban quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MABVN) đề nghị dừng dự án xây đường, cầu Mã Đà.

Trong những năm qua, mặc dù Chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên như đóng cửa rừng, nghiêm cấm việc phá rừng lấy đất sản xuất, làm dự án…, tuy nhiên “máu của rừng” vẫn không ngừng chảy. 

Thông tin mới nhất, ngày 8-4 lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa xác định 382ha rừng bị chặt phá tại huyện Ea Súp (so với thông tin ban đầu là khoảng 100ha).

Góp phần triệt hạ môi trường sinh thái còn có các dự án bất động sản núp bóng sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh. Có dự án xâm phạm ngay cả vùng lõi của các khu bảo tồn thiên nhiên, tuyến quốc lộ 13C và cầu Mã Đà nói trên là một ví dụ.

Những ngày này, du khách đến TP Nha Trang vẫn còn thấy rõ mồn một hình ảnh núi Chín Khúc bị băm nát. Ra bãi biển Nha Trang không khỏi xót xa khi ngắm nhìn Hòn Rùa với những vết thương đau chưa kịp liền da sau vụ lấn vịnh Nha Trang cách đây vài năm. “Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế” – xin đừng để câu này mãi chỉ là khẩu hiệu.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *