Trước tình hình dịch tả heo châu Phi diễn tiến phức tạp, ngay từ những tháng đầu năm 2019, các trinh sát của Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh hầu như phải túc trực (đặc biệt là ban đêm) để thực hiện các phương án, kế hoạch của đơn vị nhằm kịp thời xử lý các cơ sở mổ heo lậu, heo bệnh, heo chết trên địa bàn. 

Lực lượng chức năng huyện Trảng Bom tiêu hủy heo bị dịch tả heo châu Phi do đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện và thu giữ, giao cho địa phương xử lý. Ảnh: Tố Tâm

Đại úy Bùi Trường Sơn, Phó đội trưởng Đội 4, PC05 Công an tỉnh cho biết công tác trinh sát để phát hiện quả tang các cơ sở giết mổ heo lậu cũng rất gian nan, vất vả.

* Gian nan, vất vả

Hầu hết các vụ phát hiện quả tang các lò mổ heo lậu đều được thực hiện vào ban đêm, từ 12 giờ đêm đến rạng sáng hôm sau. Chính vì vậy, các trinh sát thường xuyên phải thức thâu đêm mỗi khi có lệnh thực hiện một vụ kiểm tra, xử lý nào đó của đơn vị.

  • Theo thống kê của PC05 Công an tỉnh, từ tháng 4-2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý hơn 10 cơ sở giết mổ heo trái phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn hàng tấn thịt heo bẩn tràn ra thị trường.

Đặc biệt là công tác trinh sát, đột nhập vào những cơ sở được các đối tượng ngụy trang, che chắn kỹ trong những khu dân cư, đường hẻm… Vì nhiều lò mổ lậu được xây dựng kín đáo trong các khu dân cư đông đúc. Xung quanh các cơ sở này thường được che chắn rất kỹ và bảo vệ bằng nhiều lớp cổng, cửa khóa cẩn thận. Để tiếp cận trực tiếp các cơ sở này đòi hỏi lực lượng trinh sát phải mất rất nhiều thời gian theo dõi, tìm hiểu.

Có mặt trong nhiều vụ đột nhập lò mổ heo lậu trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua, Thượng úy Dương Đức Lộc, cán bộ trinh sát PC05 cho biết, để phát hiện quả tang được một lò mổ heo lậu buộc trinh sát phải mất rất nhiều thời gian. Thường thì phải mất hàng tuần, đối với những vụ có tính chất nghiêm trọng, có khi hàng tháng trinh sát mới thu thập được phương thức hoạt động, đặc điểm địa hình và thủ đoạn của các đối tượng để có biện pháp đột nhập, bắt quả tang thì mới có cơ sở xử lý.

Kể về vụ bắt lò mổ heo chết ở địa bàn xã Bình Minh (huyện Trảng Bom) mới đây, Thượng úy Lộc cho biết, để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi đang có nguy cơ bùng phát ở một số địa phương, lực lượng trinh sát nhận được chỉ đạo của lãnh đạo phòng phải bám sát địa bàn để theo dõi, ngăn chặn các vụ mua bán, vận chuyển và giết mổ heo lậu để kịp thời xử lý.

Tại địa bàn huyện Trảng Bom, qua nắm bắt tình hình, các trinh sát phát hiện một số đối tượng thường mang heo chết đến ấp Tân Bình, xã Bình Minh để tiêu thụ. Xác định chắc chắn khu vực này phải có lò mổ heo chết, heo bệnh nên tổ trinh sát quyết định “cắm chốt” thâm nhập địa bàn để xác minh. Qua nhiều ngày rà soát, các trinh sát xác định, địa điểm thường thu gom số heo chết chính là nhà của ông Trần Anh Phong (ấp Tân Bình, xã Bình Minh).

Sau khi thu thập và xác minh chính xác địa điểm cũng như cách thức hoạt động của cơ sở này, các trinh sát PC05 Công an tỉnh phối hợp với lực lượng thú y tỉnh và công an địa phương quyết định đột nhập lò mổ heo của ông Phong làm chủ để bắt quả tang.

Trong 2 ngày 8 và 9-5, dưới những cơn mưa nặng hạt đầu mùa, lực lượng trinh sát vẫn quyết bám trụ địa bàn để theo dõi nhà của đối tượng. Khoảng 12 giờ ngày 9-5, các trinh sát phát hiện một người đàn ông đi xe máy chở theo một bao tải (nghi chứa heo chết) chạy thẳng vào nhà ông Phong. Ngay lập tức, tổ trinh sát PC05 cùng lực lượng chức năng bất ngờ đột nhập bắt quả tang cơ sở của ông Phong vừa nhập 2 con heo chết từ một chủ trang trại gần đó. Ngoài ra, lực lượng chức năng xác định chủ cơ sở đang tích trữ hơn 1,3 tấn thịt heo trong các tủ đông lạnh, thùng xốp. Làm việc với công an, bà L. (vợ ông Phong) thừa nhận mua heo chết với giá rẻ, mổ thịt để đem bán ở các chợ trên địa bàn huyện.

* Đối diện nhiều nguy hiểm

Để phanh phui được các cơ sở giết mổ heo lậu, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn. Có những trường hợp chủ lò mổ còn tìm cách chống đối, bất hợp tác khi bị cơ quan chức năng tiếp cận kiểm tra.

Sau nhiều ngày đeo bám, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã bắt quả tang cơ sở của ông Trần Anh Phong (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) chuyên mua heo chết để mổ thịt

Cụ thể như  khoảng đầu tháng 5-2019, trong quá trình đột nhập bắt một lò mổ heo lậu ở KP.2, phường Long Bình (TP.Biên Hòa), tổ trinh sát PC05 đã bị chủ lò mổ gây khó khăn, thiếu hợp tác. Khi phát hiện lực lượng trinh sát đột nhập vào cơ sở của mình, chủ cơ sở này đã thả chó dữ, tắt toàn bộ hệ thống điện và rời khỏi hiện trường. Trước thái độ chống đối đó, lực lượng trinh sát phải thông báo cho chính quyền địa phương đến lập biên bản ghi nhận sự việc để có biện pháp xử lý đối với chủ cơ sở.

Không chỉ bất hợp tác, nhiều trường hợp còn chửi bới, hăm dọa lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. “Hầu hết thời điểm trinh sát ập vào kiểm tra các lò mổ đều đang có người hoạt động. Số đối tượng này thường đang sử dụng những dụng cụ để mổ heo như: dao, búa… nên anh em trinh sát luôn phải nêu cao cảnh giác” – Thượng úy Lộc cho biết.

Chia sẻ về những khó khăn của các trinh sát, Thượng tá Lương Đại Thủy, Trưởng phòng PC05 Công an tỉnh cho biết, “cuộc chiến” với lò mổ lậu của lực lượng cảnh sát môi trường cũng rất cam go, khó khăn, phức tạp. Để kịp thời xử lý và ngăn chặn các lò mổ heo lậu buộc các trinh sát phải rất dày công đeo bám, luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Nhờ vậy, trong thời gian qua đã có nhiều cơ sở giết mổ heo lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

“Trong thời gian tới, PC05 sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra, phát hiện, xử lý triệt để các cơ sở giết mổ heo lậu trên địa bàn; đồng thời phối hợp với các đơn vị, sở, ngành liên quan tham gia các chốt kiểm dịch; kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên các tuyến giao thông nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát” – Thượng tá Thủy nhấn mạnh.