UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành lập, thẩm định và phê duyệt giá đất thu tiền sử dụng đất đối với các hộ dân được bố trí tái định cư tại khu tái định cư (TĐC) Lộc An – Bình Sơn để sớm công khai cho người dân được biết.

UBND tỉnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng sớm hoàn thành lập, thẩm định và trình phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: P. Tùng
UBND tỉnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng sớm hoàn thành lập, thẩm định và trình phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Ảnh: P. Tùng

 

* Tính toán phương án hợp lý

Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn là nơi bố trí TĐC cho các hộ dân có đất bị thu hồi nhằm phục vụ xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Hiện nay, UBND tỉnh đang yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại khu TĐC này.

Theo tiến độ đã cam kết, trong tháng 10-2020, Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha). Do đó, đầu tháng 10, các hộ dân có đất bị thu hồi và đủ điều kiện cấp đất TĐC trong khu vực này sẽ nhận đất TĐC tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn để xây dựng nhà cửa. Cũng trong thời gian này, việc thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ưu tiên tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn sẽ được hoàn thành xây dựng.

Cùng với việc đảm bảo tiến độ xây dựng, việc lập phương án giá đất để tính toán thu tiền sử dụng đất tại Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn đang được UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan sớm hoàn thành.

Trước đó, vào giữa tháng 6-2020, Sở Tài chính đã có văn bản (số 3123/STC-STC-QLG&CS ngày 15-6-2020) hướng dẫn UBND H.Long Thành thực hiện tính toán thu tiền sử dụng đất tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn. Theo đó, dự án Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn tiếp giáp với tỉnh lộ 769 đoạn qua xã Bình Sơn, H.Long Thành. Tuy nhiên, theo quy hoạch chi tiết, khu TĐC Lộc An – Bình Sơn không tiếp giáp trực tiếp với tỉnh lộ 769 mà tiếp giáp với đường song hành và cách đường tỉnh lộ 769 khoảng 80m. Từ đó, căn cứ để tính toán giá thu tiền sử dụng đất của các hộ dân được bố trí tái định cư tại dự án Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn.

Cụ thể, đối với các lô đất mặt tiền của Khu TĐC Lộc An – Bình Sơn có giá thu tiền sử dụng đất là 6 triệu đồng/m2 (được tính bằng 80% giá đất vị trí 1 của tỉnh lộ 769).

Tuy nhiên, theo UBND H.Long Thành, văn bản hướng dẫn thực hiện tính toán thu tiền sử dụng đất của Sở Tài chính có một số điểm không phù hợp với các quy định và hệ thống hạ tầng thực tế tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, theo quy định tại Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ngày 31-12-2019 của UBND tỉnh quy định đối với đất trong các khu dân cư đã được phân lô, đầu tư đường giao thông đồng bộ và hoàn chỉnh thì khi không tiếp giáp với đường phố (hoặc đường giao thông chính) toàn bộ các thửa đất trong khu dân cư áp dụng chung vị trí 2 hoặc vị trí 3 của đường phố (hoặc đường giao thông chính) gần nhất đi vào đến ranh khu dân cư. Như vậy, các lô đất mặt tiền của khu TĐC Lộc An – Bình Sơn nếu áp dụng theo quy định này chỉ có mức thu tiền sử dụng đất là 3 triệu đồng/m2.

Cũng theo ông Lê Văn Tiếp, thực tế hạ tầng tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn cho thấy, các lô đất mặt tiền tiếp giáp với đường song hành lại không có giá trị bằng các lô đất mặt tiền tại các tuyến đường nội bộ chính trong khu TĐC. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính, các lô đất mặt tiền lại có mức thu tiền sử dụng đất cao hơn so với các lô đất mặt tiền các tuyến đường nội bộ chính trong khu TĐC. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, cần có hướng dẫn cách tính thu tiền sử dụng đất hợp lý hơn.

* Đảm bảo quyền lợi cho người dân

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, việc tính toán thu tiền sử dụng đất tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn theo văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính dựa vào vị trí theo tỉnh lộ 769 là không phù hợp. Bởi, khu TĐC Lộc An – Bình Sơn là khu dân cư đã hình thành hạ tầng nên giá thu tiền sử dụng đất phải được tính toán dựa trên hệ thống hạ tầng của khu TĐC.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, UBND H.Long Thành và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh khẩn trương hoàn thành lập, thẩm định, phê duyệt giá đất thu tiền sử dụng đất đối với các hộ dân được bố trí TĐC tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn đối với các trường hợp TĐC hộ chính, hộ phụ và bố trí chỗ ở. Từ đó, sớm công khai để người dân được biết, đồng thời làm cơ sở cho việc bốc thăm, giao đất TĐC sớm cho các hộ dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, các cơ quan chức năng phải rà soát kỹ, nghiên cứu lại giá đất và vị trí các lô đất TĐC để đưa ra phương án hợp lý. Quá trình lập bộ giá mới phải được tính toán kỹ, đảm bảo vừa phù hợp với các quy định của pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi của người dân. “Phải đảm bảo hài hòa giữa mức giá đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất và giá thu tiền sử dụng đất tại khu TĐC Lộc An – Bình Sơn đối với các hộ dân thuộc diện tái định cư” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.