Công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến nay đang bị chậm so với kế hoạch. Mới đây, trong buổi làm việc với các thành viên Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã yêu cầu không được để chậm tiến độ, cố gắng bằng mọi giá hoàn thành công việc.

Kiểm soát tiến độ đang là mối quan tâm lớn của Ban Chỉ đạo dự án, bởi khối lượng công việc giải phóng mặt bằng cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành rất lớn và giữa các công đoạn có sự liên quan với nhau nên đòi hỏi nhanh nhưng phải chặt chẽ.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Ảnh: K.GIỚI

* Lộn xộn đất các hộ dân

Theo báo cáo mới nhất của Sở Tài nguyên – môi trường, đến nay công tác giải phóng mặt bằng tại khu vực sân bay vẫn đang được các đơn vị gấp rút thực hiện.

Đối với phần diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đến nay công tác đo đạc, kiểm đếm, xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất, tổ công tác kiểm đếm đã thực hiện khảo sát, đo đạc hoàn chỉnh được 276/455 hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (1.810 hécta). Trong đó, tại ấp Suối Trầu 1 (xã Bình Sơn) đã hoàn thành công tác khảo sát, đo đạc, kiểm đếm trong phạm vi ưu tiên giải phóng mặt bằng với 6/7 hộ, còn lại 1 hộ không xác định được địa chỉ chủ sử dụng đất. Tại địa bàn ấp 7 (xã Bình Sơn) đã kiểm đếm được 167/213 hộ, còn lại 46 hộ. Ở khu vực ấp Xã Hoàng (xã Bình Sơn), tổ kiểm đếm đã thực hiện được 103/235 hộ, còn lại 132 hộ chưa kiểm đếm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái lưu ý: Trong khi các dự án khác đang cần vốn đầu tư thì Quốc hội đã ưu tiên bố trí cho dự án Sân bay Long Thành, vì vậy cần phải kịp giải ngân nguồn vốn. Những công việc liên quan đến kỹ thuật, cơ quan chuyên môn của tỉnh cần xử lý thật nhanh và hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý sớm để có cơ sở triển khai thực hiện

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường, các nguyên nhân khiến tổ kiểm đếm chưa thực hiện đo đạc, kiểm đếm đất của 179 hộ còn lại là do không xác định được chủ sử dụng đất; chủ sử dụng đất không tham gia kiểm đếm; trùng thông báo thu hồi  đất; chủ sử dụng đất chưa thống nhất ranh đất do tình trạng cho tặng bằng giấy tay; sai thông tin trên thông báo thu hồi đất; một số trường hợp chủ sử dụng đất không xác định được ranh phải chờ tổ đo đạc chồng ghép bản đồ để xác định ranh đất.

Giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Đặng Minh Đức cho biết: “Hiện tại UBND huyện Long Thành đang tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn xử lý các trường hợp đất vắng chủ và tình trạng chủ đất không hợp tác. Các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên – môi trường cũng hỗ trợ tích cực cho huyện Long Thành trong việc xử lý kỹ thuật để xác định ranh giới các thửa đất, thực hiện đền bù”.

Theo kế hoạch, trong tháng 8-2019, UBND huyện Long Thành tiếp tục đo đạc và kiểm đếm đất của các hộ còn lại trong khu vực ưu tiên thu hồi trước. Cùng với đó sẽ cho tổng hợp các trường hợp chưa thực hiện kiểm đếm được với nhiều lý do để thực hiện kiểm đếm đợt cuối.

* Khẩn trương thu hồi đất từ các tổ chức

Ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh, đơn vị được giao thực hiện giải phóng mặt bằng đất ở các tổ chức cho biết, đối với 3 cơ sở tôn giáo là chùa Bửu Lâm, nhà thờ Thành Tâm và nhà thờ Thành Đức, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh đã hoàn tất công tác kiểm đếm, chuyển hồ sơ để UBND xã Bình Sơn và các phòng, ban chuyên môn của huyện Long Thành để thẩm tra, xác nhận nguồn gốc đất.

Phối cảnh Trung tâm văn hóa Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Đối với diện tích 1.812 hécta đất của Công ty TNHH một thành viên Tổng công ty cao su Đồng Nai đến nay đã hoàn thành việc biên vẽ bản đồ phục vụ công tác thu hồi đất, hiện Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh đang xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm đếm cây cao su.

Còn lại 7 doanh nghiệp, cụ thể là: Công ty cổ phần Đồng Tâm, Công ty cổ phần Hóa An, Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa, Công ty TNHH xây dựng thương mại Hồng Phát, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp VINECO và Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh đã hoàn thành khảo sát, đo đạc và xuất hồ sơ kỹ thuật 2 đơn vị là Công ty cổ phần Hóa An và Công ty TNHH đầu tư sản xuất nông nghiệp VINECO.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, theo kế hoạch, trong tháng 8-2019, sẽ hoàn thành công tác thẩm tra, xác nhận nguồn gốc đất, tài sản gắn liền với đất của 3 cơ sở tôn giáo. Cùng với đó cũng sẽ hoàn thành công tác kiểm đếm đối với phần diện tích 1.812 hécta đất của Công ty TNHH một thành viên Tổng công ty cao su Đồng Nai đang sử dụng; biên tập xong phần bản đồ thu hồi đất đối với các doanh nghiệp còn lại và lập thủ tục ban hành thông báo thu hồi đất.

Chỉ đạo về công tác thu hồi đất cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường yêu cầu các cơ quan chuyên môn thực hiện giải phóng mặt bằng cho dự án phải quyết liệt không để chậm tiến độ, đặc biệt đối với việc xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn phải khởi công xây dựng được trong năm 2019.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, đây là dự án trọng điểm quốc gia có tác động đến phát triển kinh tế rất lớn, vì vậy cần phải tập trung thực hiện không để dự án bị chậm. “Cần thực hiện kiểm kê bắt buộc đối với các hộ dân không hợp tác, không để những trường hợp này làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án. Đối với phần đất của Tổng công ty cao su Đồng Nai, các cơ quan của tỉnh làm việc với tổng công ty để thu hồi sớm, không bị động” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường chỉ đạo.

Theo baodongnai.