Đến nay tất cả các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh đều tổ chức xong đại hội MTTQ cấp huyện (nhiệm kỳ 2019-2024).

Công tác Mặt trận ở các địa phương trong nhiệm kỳ qua đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần vào việc tổ chức đại hội MTTQ cấp huyện tăng thêm về mặt ý nghĩa và sự kỳ vọng.

* Góp sức vào sự phát triển của địa phương

Phó bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Tấn Phước cho biết, từ năm 2014 đến nay, toàn huyện đã vận động nhân dân tự nguyện hiến hàng chục ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội. Đồng thời huyện huy động hàng trăm ngàn ngày công lao động và hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu nông thôn.

Việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện qua đó đạt được nhiều kết quả rất thiết thực. Nếu như năm 2014, huyện Vĩnh Cửu mới có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới thì đến năm 2017, 100% số xã đã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới. Kết quả đạt được là thành quả to lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã đóng góp tích cực, tạo sức bật mới trên địa bàn huyện.

 

Đối với MTTQ Việt Nam huyện Long Thành, một trong những hoạt động nổi bật nhất trong nhiệm kỳ qua là tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm mang tầm cỡ quốc gia, như dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự án khu công nghiệp công nghệ cao tại các xã Tam An, An Phước và thị trấn Long Thành; dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành…

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên đã phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị của nhân dân về chủ trương, cơ chế, chính sách bồi thường, các điều kiện đảm bảo tái định cư. Đồng thời phối hợp các cấp, các ngành và cơ quan liên quan giải quyết những vấn đề phát sinh, khiếu nại, tố cáo của nhân dân trong việc thực hiện chủ trương, chính sách đối với việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Động viên nhân dân khắc phục khó khăn trước mắt, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đúng tiến độ.

* Tích cực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch Phạm Sỹ Linh cho biết, trong nhiệm kỳ qua MTTQ các cấp ở huyện Nhơn Trạch đã tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Từ năm 2014 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch đã tổ chức 32 cuộc giám sát đối với việc thực hiện chính sách chăm lo cho hộ nghèo và công tác xét công nhận hộ nghèo, vượt nghèo; giám sát việc thực hiện công tác bầu cử, công khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hằng năm; giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác tiếp dân và hòa giải ở cơ sở…

Qua giám sát, MTTQ huyện Nhơn Trạch đã tập hợp được nhiều ý kiến, kiến nghị của nhân dân, kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, nâng cao trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức; hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trảng Bom Nguyễn Văn Lai nhớ lại, năm 2015 khi chưa có hướng dẫn cụ thể của Trung ương về giám sát, phản biện xã hội nên khó cho cơ sở tiến hành công tác này. Nhưng với quan niệm vừa làm vừa học, vừa rút kinh nghiệm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trảng Bom đã mạnh dạn tiến hành phản biện xã hội đối với dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa II, trình Đại hội Đảng bộ huyện khóa III, nhiệm kỳ 2015-2020. Sau thành công của phản biện này, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trảng Bom tiếp tục thực hiện phản biện xã hội đối với nhiều nội dung khác.

Từ các hội nghị phản biện xã hội đã tập hợp được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, hiệu quả, giúp HĐND, UBND huyện Trảng Bom có thêm căn cứ để thảo luận, xây dựng các dự thảo nghị quyết phù hợp thực tế địa phương và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Cụ thể như khi huyện xây dựng dự thảo nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục và kế hoạch vốn đầu tư công, MTTQ huyện đã đề nghị huyện phải giao cho Mặt trận phản biện xã hội. Qua phản biện xã hội, đặt ra những câu hỏi để cơ quan chức năng giải thích tại sao làm con đường đó mà không làm con đường khác. Mục đích là để tránh lợi ích nhóm, cục bộ, thân quen, tiêu cực tham nhũng, làm đường vì đi qua nhà “quan”, nhà người quen thân chứ không phải làm vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.