Sau buổi làm việc vào cuối tháng 4-2019 giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh để bàn về việc triển khai dự án cầu Cát Lái thì đất tại huyện Nhơn Trạch lại “sốt”. Giá đất tăng nhiều ở khu vực xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông, Phú Thạnh, Phú Hội…

Gần cả tháng nay, câu chuyện đất đai ở huyện Nhơn Trạch trở nên khá “nóng”. Giá đất bị “thổi” lên từ 30-50% so với trước đó. Người mua đất phần lớn là đầu cơ để kiếm lời.

* Giá đất tăng cao

Đây là lần thứ 3 đất Nhơn Trạch “sốt” bởi thông tin sẽ làm cầu Cát Lái nối quận 2 (TP.Hồ Chí Minh) với huyện Nhơn Trạch. Dự án trên lâu nay được nhiều người dân, doanh nghiệp Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh trông đợi. Cầu Cát Lái được xây dựng sẽ thay thế cho phà Cát Lái, tạo thuận lợi lớn cho lưu thông giữa 2 bên. Thực tế, tốc độ đô thị hóa quá nhanh khiến thời gian qua, vào những giờ cao điểm và các dịp lễ, tết, khu vực phà Cát Lái thường bị kẹt xe kéo dài trong nhiều giờ do lượng người đi lại quá đông.

Đón “gió” theo dự án, nhiều nhà đầu tư TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các tỉnh lân cận đã đến tìm mua đất ở huyện Nhơn Trạch, đợi giá tiếp tục tăng lên sẽ bán ra để chốt lời. Do đó, giá đất thổ cư, đất nông nghiệp khu vực này đang được đẩy lên cao ngất ngưởng, đặc biệt những xã gần phà Cát Lái.

Khảo sát tại các tuyến đường lớn thuộc xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông… cho thấy, giá đất thổ cư đang được rao bán từ 20-30 triệu đồng/m2, đất sâu bên trong các hẻm dao động 8-15 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp tùy từng khu vực giá từ 0,6-2 tỷ đồng/1 ngàn m2.

Bà Nguyễn Ngọc Thư (xã Phú Hữu) cho biết: “Lúc trước, đất thổ cư mặt tiền đường lớn của xã Phú Hữu chỉ khoảng 20 triệu  đồng/m2, nhưng hiện tăng lên 30 triệu đồng/m2. Nhà nào có đất rao bán là có người đến mua ngay. Gia đình tôi có miếng đất khoảng 100m2 gần phà Cát Lái được “cò” đất vào trả 3 tỷ đồng”.

Ngoài đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng được nhiều nhà đầu tư săn mua với giá rất cao. Dọc các tuyến đường lớn của huyện Nhơn Trạch nhan nhản bảng hiệu mua bán đất. Ông Trần Văn Hòa (xã Phú Hội) nói: “Khoảng 1 tháng trước đất nông nghiệp được bán với giá khoảng 0,8-1 tỷ đồng/sào, nhưng hơn 10 ngày nay đã tăng lên 1,1-1,5 tỷ đồng/sào”. Theo một số “cò” đất ở Nhơn Trạch, đất nông nghiệp được mua đi bán lại nhiều nhất. Nếu thửa đất không bị quy hoạch làm dự án, giá thường cao gấp 1,5-2 lần so với đất bị quy hoạch dự án.

* Coi chừng trắng tay

Thực tế, thời gian qua không ít nhà đầu tư “lướt sóng” đất Nhơn Trạch đã kiếm về một khoảng lời kha khá. Tuy nhiên, rủi ro sẽ rơi vào những người mua cuối với giá “chốt” cao và không thể bán ra.

Ông Trần Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Đại Phước cho hay: “Diện tích của xã gần 1.700 hécta thì có gần 1 ngàn hécta được quy hoạch làm các dự án. Nếu nhà đầu tư mua đất nông nghiệp với giá trên 1 tỷ đồng/sào, sau này khi dự án triển khai thu hồi đất số tiền bồi thường chỉ 100-200 triệu đồng/sào. Như vậy người đầu cơ sau sẽ lỗ rất nhiều”. Phía các địa phương cũng rất “ngán ngại” chuyện “sốt” đất, vì khi thực hiện các dự án, công tác thu hồi đất sẽ rất khó khăn do giá bồi thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường đang sang nhượng.

Theo Chủ tịch UBND xã Phú Đông Dương Chí Hùng, đất nông nghiệp của xã trước đây sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu đồng/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2 lần. “Xã đã công khai quy hoạch đất đai trên địa bàn để mọi người rõ. Trước khi người dân mua đất nông nghiệp thì nên đến trụ sở UBND xã tìm hiểu để biết rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để tránh rủi ro” – ông Hùng khuyến cáo.

Thời gian qua, Đồng Nai tiến hành bồi thường đất theo từng dự án, mỗi dự án sẽ có giá bồi thường khác nhau. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá bồi thường cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu đồng/sào. Bỏ tiền ra để mua đất nông nghiệp 1-2 tỷ đồng/sào, đợi giá tăng cao sẽ bán ra là cách làm rất “phiêu” và khả năng trắng tay khá cao khi đất bị quy hoạch làm dự án.

Theo ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, huyện rất mong tỉnh sớm ưu tiên nguồn vốn để triển khai cầu Cát Lái. Có cầu thì sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.Hồ Chí Minh về Nhơn Trạch và ngược lại, thành phố sẽ “giãn” dân qua đây. Việc này sẽ giúp cho Nhơn Trạch phát triển và các nhà đầu tư cũng nhanh chóng khởi động và hoàn thành các dự án đã được cấp phép nhiều năm trên địa bàn.