Theo Đài TNHK, trong mục chính trị của trang web thuộc đài CNN, nhà báo Matt Rivers nhận định rằng ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, sẽ không “giải quyết” vấn đề Biển Đông trong nhiệm kỳ đầu.

Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Ông nhận định rằng việc hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Biển Đông có tuyến hàng hải chiến lược là một trận đấu sẽ kéo dài.

Trong những năm gần đây, những hành động của Trung Quốc lấn chiếm và xây đảo nhân tạo trái phép trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp với các nước khác, trong đó có Việt Nam, là những tín hiệu đáng báo động với Mỹ.

Washington lo ngại chính sách bành trướng của Trung Quốc cuối cùng sẽ giúp nước này ngang nhiên khống chế tuyến đường biển vận chuyển lượng hàng hóa trị giá hàng nghìn tỷ USD mỗi năm, giúp Bắc Kinh kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch này.

Phóng viên của CNN cho rằng Mỹ và Trung Quốc “đều tiến hành trận đấu lâu dài ở Biển Đông.” Ông nêu ra thực tế là các đảo nhân tạo mới của Trung Quốc và các trang thiết bị của họ sẽ vẫn tồn tại, trong khi quân đội Mỹ chuyển trọng tâm sự chú ý của họ sang Trung Quốc.

Theo Matt Rivers, cả hai điều đó đều là chiến lược dài hạn, và hai nước đều có nguồn lực để thực hiện.

Khi tranh cử, ông Trump cam kết sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ, đặc biệt là hải quân, nhưng ông không cho biết chi tiết về cách tiếp cận của ông với hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Dean Cheng, một chuyên gia về Trung Quốc tại quỹ Heritage Foundation ở Washington, nhận xét: “Tiếp cận về chính sách đối ngoại của ông Trump dường như chỉ mới trong giai đoạn phôi thai và vì vậy sẽ phụ thuộc nhiều vào việc ông bổ nhiệm những nhân vật nào, và ai sẵn lòng phục vụ.”

Nhiều người chưa quên những lời chỉ trích của ông Trump khi tranh cử, cho rằng các đồng minh của Mỹ, trong đó có Nhật Bản, ỷ lại vào sự đảm bảo an ninh của Mỹ mà không chung vai đóng góp tài chính một cách công bằng cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ. Điều đó có thể khiến Trung Quốc nghĩ rằng Mỹ sẽ giảm bớt hoạt động ở châu Á.

Tuy nhiên, việc Mỹ giảm bớt vai trò trong khu vực cũng làm Trung Quốc có những quan ngại mới, ví dụ như khả năng Nhật Bản sẽ gia tăng sức mạnh quân sự.

(VIETNAM+)