Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung với sự dịch chuyển nhà máy sản xuất về Việt Nam đã mang đến nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư ở phân khúc nhà ở tầm trung, có pháp lý rõ ràng liền kề cụm, khu công nghiệp.

 

Bất động sản liền kề khu công nghiệp lên ngôi

Bàn về thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đây là một trong những khu vực nhiều tiềm năng phát triển bất động sản bởi thế mạnh vượt trội từ nền kinh tế Cảng biển, chất lượng sống của người dân và hoàn thiện về hạ tầng (đường bộ, đường hàng không, đường biển, đường sắt).

Nếu so với những vùng sản xuất công nghiệp tập trung khác ở Bình Dương hay Đồng Nai, ưu thế địa lý lớn nhất của thị xã Phú Mỹ chính là cửa biển và 2 con sông Thị Vải, Cái Mép. Cái Mép – Thị Vải nằm ở vị trí chiến lược, trên tuyến giao thông quốc tế Hong Kong – Singapore, lại có độ sâu đủ để tiếp nhận những tàu siêu trọng tải lên đến 80.0000 DWT. Qua đó, Cái Mép trở thành cảng nước sâu thứ 19 trên thế giới đủ sức đón nhận những siêu tàu có trọng tải lên đến 200.000 tấn.


Phú Mỹ là khu vực có nhu cầu nhà ở lớn 

Bên cạnh cảng và kho bãi, Phú Mỹ là nơi tập trung hệ thống khu công nghiệp nặng và năng lượng, nhiều nhất và lớn nhất của tỉnh khi chiếm 52% GRDP của tỉnh, sản xuất gần 40% tổng công suất điện năng cả nước. Thêm nữa, những “ông lớn” nổi bật trong sản xuất công nghiệp tại Phú Mỹ có thể kể đến là: Nhà máy thép VINA-KYOEI, nhà máy thép, luyện kim Pomina 2 và 3; nhà máy phân bón NPK,…
Song song với xu hướng phát triển công nghiệp, nhà máy phục vụ xã hội, dân số cơ học tại Phú Mỹ ngày một tăng. Đặc điểm dân cư tại khu vực này là dân số trẻ, nhiều chuyên gia, kỹ sư và có một lượng lao động lớn đến từ Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,… Từ đó, nhu cầu nhà ở, đất sản xuất, kinh doanh tại đây cũng ngày một tăng cao. Chính vì vậy, không khó hiểu khi nhiều nhà đầu tư quyết định tìm về Phú Mỹ và đầu tư bất động sản liền kề khu công nghiệp vì nhu cầu ở thực lớn, phù hợp để phát triển kinh doanh hoặc cho thuê để lấy lợi nhuận vừa đón đầu tiềm năng tăng giá bất động sản,…

Đất nền Phú Mỹ – kênh đầu tư thông minh, an toàn

Hiện nay, tại các tỉnh vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, mức giá  để sở hữu 1 bất động sản đang dao động ở mức rất cao. Ví dụ như khu vực Trảng Bom, Nhơn Trạch, một vài xã của Long Thành đang có mức giá dao động từ 12-15 triệu. Cá biệt, một vài xã, phường thuộc Đồng Nai đang có mức giá bất động sản dao động từ 18-30 triệu/m2. Đó là chưa kể các bất động sản khu trung tâm hành chính các phường, đông dân cư và mặt tiền các đường trục chính đang có giá từ 50-100 triệu/m2.

Tương tự như vậy, các tỉnh như Long An, Bình Dương hiện nay cũng đang có mức giá khá cao, với các địa phương phát triển bất động sản từ 5-10 năm trước đây như Bình Dương, Long An thì mức giá đang dao động từ 10-20 triệu ở nhiều dự án. Tuy vậy, những địa phương này không còn động lực để thúc đẩy giá bất động sản tăng giá nữa.

 

Trước tình hình đó, đầu năm 2020, Phú Mỹ đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều địa phương khác hướng tới.

Một phần vì mức giá khu vực Phú Mỹ đang ở mức thấp, 4-6 triệu cho các nền đất diện tích nhỏ có thổ cư và 1-2 triệu/m2 cho các nền đất lớn chưa có thổ cư. Phần khác vì Phú Mỹ đã, đang và sẽ trở thành trung tâm công nghiệp mới của khu vực Đông Nam Bộ.

Với tổng diện tích hơn 5000ha đất quy hoạch KCN mới, Phú Mỹ đang trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển công nghiệp. 1 lợi thế không nhỏ khác của Phú Mỹ đó chính là Phú Mỹ nắm giữ cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, cảng nước sâu duy nhất ở Việt Nam có thể đón các tàu trọng tải lớn của Châu Âu cập cảng. Sau EVFTA, các tàu vận chuyển hàng hóa 2 chiều giữa Việt Nam và Châu Âu sẽ ngày càng nhiều, đó là 1 lợi thế không nhỏ để Phú Mỹ tận dụng để phát triển hệ thống cảng biển – logictis – công nghiệp.

Trong vòng 5 năm tới, Phú Mỹ sẽ trở thành điểm trung chuyển hàng hóa lớn nhất cả nước, ngoài cảng nước sâu Cái Mép ra, Phú Mỹ còn được đánh giá sẽ trở thành sân sau cho cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đó là 1 thuận lợi vô cùng lớn cho Phú Mỹ. Phú Mỹ sẽ tiếp nhận 1 lượng lớn hàng hóa quốc tế di chuyển qua đường hàng không, với công suất 100 triệu tấn hàng hóa 1 năm, cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ tiếp nhận và vận chuyển 1 lượng hàng hóa khổng lồ cho Việt Nam sau khi sân bay Long Thành đưa vào khai thác.

Vậy là, Phú Mỹ sẽ nắm giữ 2 yếu tố chính cho ngành vận chuyển của Việt Nam đi quốc tế :

Cảng biển nước sâu lớn nhất Việt Nam và duy nhất đón được tàu trọng tải lớn của Châu Âu.

Sân sau của cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam và lớn thứ 3 khu vực, là cảng hàng không quốc tế duy nhất ở khu vực phía Nam vận chuyển toàn bộ hàng hóa quốc tế đi và về.

Đó là lý do vì sao mà Phú Mỹ sẽ trở thành kênh đầu tư thông minh và an toàn nhất cho các nhà đầu tư vào thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, những dự án hạ tầng ở tầm vĩ mô cũng đang ủng hộ, tiếp sức cho Phú Mỹ và Bà Rịa –  Vũng Tàu như: Cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu đã đi đến những bước cuối cùng của thủ tục hành chính để chuẩn bị triển khai; Quốc Lộ 51 dự kiến sẽ được mở rộng thêm đoạn Biên Hòa – Vũng Tàu; Sân bay Quốc tế Long Thành được Chính Phủ gấp rút đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng; đường liên cảng song song ở phía tây QL51 đã hoàn thành phần lớn các hạng mục và đang khai thác; cầu Phước An kết nối hai tỉnh Đồng Nai – BRVT đã chính thức đi vào khởi công;… sẽ là “đòn bẩy” tăng giá bất động sản của khu vực nói chung và dự án nói riêng.