(ĐN)- Ngày 31-7, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tỉnh đã họp về tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm và đề ra kế hoạch cho những tháng cuối năm.

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai Cháu Minh Nguyện góp ý tại cuộc họp

Trong 6 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng trên 8,3% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Thu hút đầu tư trong nước hơn 7.350 tỷ đồng, tăng 7%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vượt kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 9,4 tỷ USD, tăng trên 6%. Bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt hơn 88,9 ngàn tỷ đồng tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực du lịch thu hút gần 2,4 triệu lượt khách, tăng 11,4%…

Theo đánh giá của các thành viên trong Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tỉnh, xuất khẩu năm nay gặp khó khăn do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc nên có thể không đạt kế hoạch đề ra. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển cả tỉnh trong 6 tháng chỉ hơn 35,1 ngàn tỷ đồng, đạt 38,4% kế hoạch năm và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước vẫn gặp khó khăn vì thiếu mặt bằng sản xuất, vay vốn trung, dài hạn, sớm mở rộng các khu công nghiệp để thu hút đầu tư…

Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Mai Văn Nhơn phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương, Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tỉnh yêu cầu phải tích hợp quy hoạch phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới để mở rộng các khu, cụm công nghiệp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Ngân hàng chú ý ưu tiên vốn vay trung, dài hạn cho các doanh nghiệp để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo ông Dũng, Đồng Nai thu hút đầu tư có chọn lọc 10 năm nay, có nhiều dự án công nghệ cao nhưng mới chỉ có 2 doanh nghiệp được công nhận là quá ít. Do đó, các sở ngành phải hỗ trợ các doanh nghiệp có công nghệ cao để được công nhận có thể hưởng các ưu đãi.