Thêm cơ hội học ngoại ngữ cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Từ năm 2021 đến nay, vào dịp hè, Tỉnh đoàn đã thành lập các đội hình tình nguyện phụ trách tổ chức các lớp tiếng Anh miễn phí dành cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa.

Thông qua các lớp học tiếng Anh miễn phí giúp các em thiếu nhi có thêm sân chơi dịp hè, đồng thời hình thành niềm đam mê với môn tiếng Anh – ngôn ngữ không thể thiếu trong quá trình hội nhập quốc tế.

* Vừa học, vừa chơi

Từ đầu tháng 8, đều đặn các buổi tối thứ hai, tư, sáu (từ 18 đến 19 giờ 30), hội trường Nhà văn hóa KP.8A, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) lại sáng đèn và nhộn nhịp hơn ngày thường. Trong hội trường, các em thiếu nhi ngồi ngay ngắn, còn các chiến sĩ thanh niên tình nguyện chuẩn bị các vật dụng cần thiết để bắt đầu buổi học.

Mở đầu buổi học, những tình nguyện viên phụ trách lớp học bắt đầu kiểm tra lại bài học trước. Mỗi khi tấm giấy A4 có in hình ảnh liên quan đến từ vựng tiếng Anh giơ lên là lúc các em thiếu nhi mạnh dạn giơ tay phát biểu. Với mỗi câu trả lời đúng, các em đều được các anh chị sinh viên tình nguyện thưởng cho một viên kẹo. Sau phần khảo bài, các em được học những từ vựng theo một chủ đề mới. Đáng chú ý, phương pháp giảng dạy ở lớp học đặc biệt này có phần khác biệt. Các tình nguyện viên truyền đạt kiến thức mới thông qua các trò chơi khiến cho lớp học trở nên sôi nổi hơn.

Hè năm nay, Tỉnh đoàn đã tổ chức 4 lớp tiếng Anh miễn phí với khoảng 80 em thiếu nhi tham gia. Trong đó có 2 lớp ở H.Tân Phú, 1 lớp ở TP.Biên Hòa và 1 lớp ở H.Thống Nhất.

Em Nguyễn Hà My (8 tuổi, ở KP.8A, P.Long Bình) chia sẻ, cha mẹ em đều làm công nhân, thu nhập không cao nên không có điều kiện cho em học thêm tiếng Anh tại trung tâm. Môn tiếng Anh chủ yếu em học ở trường và về nhà chị gái chỉ dạy thêm. Hè này, các anh chị tình nguyện viên mở lớp tiếng Anh ở gần nhà nên em đã đăng ký tham gia. Đến lớp học tiếng Anh này em vừa có cơ hội ôn lại kiến thức cũ, vừa cùng các bạn sinh hoạt, vui chơi.

Bên cạnh lớp tiếng Anh miễn phí tổ chức tại KP.8A, P.Long Bình, Tỉnh đoàn còn tổ chức 2 lớp tiếng Anh miễn phí tại H.Tân Phú và một lớp tại H.Thống Nhất. Trong đó, đáng chú ý là lớp học tiếng Anh dành cho các em thiếu nhi tại xã Nam Cát Tiên (H.Tân Phú) được tổ chức tại Trường tiểu học Nam Cát Tiên.

Em Nguyễn Thị Phương Chi, học sinh Trường tiểu học Nam Cát Tiên cho hay, ngoài chương trình học tiếng Anh ở trường, đây là lần đầu tiên em được học thêm tiếng Anh. Lớp học tiếng Anh miễn phí với Phương Chi rất đặc biệt, người dạy là các anh chị mặc áo Đoàn chứ không phải là thầy cô giáo ở trường. “Điều em thích nhất là không khí lớp học thoải mái, vừa học vừa chơi trò chơi có thưởng. Vì vậy, mỗi lần đi học, em và các bạn đều rất phấn khởi. Em mong hè năm sau lại có lớp học tiếng Anh miễn phí để chúng em vừa có cơ hội ôn kiến thức cũ, vừa được vui chơi” – Phương Chi bộc bạch.

* Cơ hội trải nghiệm và phát huy tinh thần tình nguyện

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các em thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh, lớp học tiếng Anh miễn phí còn đem lại cho những chiến sĩ thanh niên tình nguyện cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Là sinh viên năm 3 chuyên ngành sư phạm tiếng Anh Trường đại học Đồng Nai, chị Lê Thị Linh Đan đã có một thời gian đi dạy thêm ở trung tâm tiếng Anh. Hè năm 2021, Tỉnh đoàn tuyển tình nguyện viên tham gia dạy lớp tiếng Anh miễn phí cho các em thiếu nhi ở các địa bàn ít có cơ hội được học thêm tiếng Anh, chị đã đăng ký tham gia. Tuy nhiên, năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên lớp học được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Năm nay, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát nên chị và các tình nguyện viên khác có cơ hội tương tác nhiều hơn với học sinh.

Ngoài việc được tiếp cận để hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của các em thiếu nhi ở các khu vực khác nhau, điều mà chị nhận được sau chương trình chính là sự trải nghiệm, làm phong phú thêm phương pháp giảng dạy khi đứng lớp. Chị Linh Đan cho hay, trước khi mở lớp, các tình nguyện viên tham gia chương trình đều được tập huấn. Theo đó, chị được hướng dẫn về cách thức xây dựng bài giảng, giáo án và phương pháp giảng dạy, truyền tải kiến thức cho học sinh.

Tham gia chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các em thiếu nhi còn là cơ hội để những người trẻ phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng. Đi từ TT.Tân Phú (H.Tân Phú) đến Trường tiểu học Nam Cát Tiên mất 45 phút nhưng anh Vũ Quang Hải (ở TT.Tân Phú) và chị Đinh Phạm Cao Kỳ Duyên (ở xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất) không quản ngại, tình nguyện tham gia đảm nhận lớp dạy tiếng Anh miễn phí dành cho thiếu nhi trên địa bàn xã Nam Cát Tiên.

Từ đầu tháng 8 đến nay, cứ vào 9 giờ sáng các ngày thứ hai, tư và sáu, anh chị lại có mặt ở lớp để dạy các em. Để có thể đến lớp vào giờ ấy, gần 7 giờ sáng, chị Duyên đón xe buýt từ Gia Kiệm lên TT.Tân Phú và anh chị chở nhau vào điểm dạy. Vất vả khi phải di chuyển quãng đường xa nhưng anh chị vẫn không nản. Anh Hải chia sẻ, ban đầu lớp học dự kiến tổ chức tại Nhà văn hóa ấp nhưng thầy cô giáo Trường tiểu học Nam Cát Tiên đã đề xuất đưa về trường, có đầy đủ cơ sở vật chất, việc giảng dạy sẽ thuận lợi hơn. Các em học sinh ngày nào cũng có mặt ở lớp từ rất sớm để đợi đến giờ học; có em còn muốn kéo dài thời gian lớp học để được học lâu hơn. Còn các bậc phụ huynh vẫn luôn dành thời gian để hỏi han về việc dạy và học… Chính tình cảm của thầy cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh ở nơi đây là động lực để anh chị cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nga Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *