Chính phủ đồng ý đưa 3 khu công nghiệp Đồng Nai vào quy hoạch; Nghệ An cưỡng chế phá dỡ chung cư nứt toác gây nguy hiểm cho nhiều cư dân…là những tin nhanh bất động sản đáng chú ý.

Chính phủ đồng ý đưa 3 khu công nghiệp Đồng Nai vào quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

Cụ thể 3 khu công nghiệp vừa được bổ sung gồm: khu công nghiệp Long Đức 3 với diện tích 253 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp với diện tích 2.627 ha tại xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; khu công nghiệp Xuân Quế – Sông Nhạn với diện tích 3.595 ha tại xã Xuân Quế và xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Tin nhanh bất động sản ngày 30/12: Chính phủ đồng ý đưa 3 khu công nghiệp Đồng Nai vào quy hoạch
Ảnh minh họa/tin nhanh bất động sản/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

UBND tỉnh Đồng Nai được yêu cầu chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo, quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp; đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong nội dung quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng thời, chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh, bổ sung các khu công nghiệp này trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) tỉnh Đồng Nai được Chính phủ phê theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Năm 2020, ngành xây dựng tăng trưởng 6,6%

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết năm 2020, ngành Xây dựng tăng trưởng 6,6%, cao nhất trong các ngành kinh tế. Tỷ lệ đô thị hoá vượt mục tiêu, trong 5 năm có 7 đô thị mới, hiện nay cả nước đã có 862 đô thị và phân bố đồng đều trên cả nước, trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội.

Mặt khác, 6 năm qua, hầu như không có bong bóng bất động sản, dù đã thu hút 17 tỷ USD vốn FDI, chúng ta đã có nhiều khu đô thị, khách sạn, resort mang tầm quốc tế và hơn nhiều nước trong khu vực. Công tác sản xuất vật liệu xây dựng cũng phát triển mạnh, nhiều công trình tỷ lệ nội địa hoá đã đạt đến 90 – 100%, nhiều vật liệu cạnh tranh ngang ngửa với thế giới.

“Có thể tự hào nói rằng hiện ngành xây dựng hoàn toàn có đủ năng lực để tự thiết kế và thi công mọi công trình, mọi quy mô đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”, Bộ trưởng phát biểu.

Tuy nhiên, cũng còn những hạn chế về chất lượng phát triển đô thị, quy hoạch, trật tự đô thị và bản sắc chưa rõ trong kiến trúc đô thị và nông thôn.

Về nhiệm vụ năm 2021, Bộ trưởng nhắc tới các vấn đề về quy hoạch đô thị, vốn đầu tư cho hạ tầng và hạ tầng cần hướng tới kết nối vùng; triển khai Luật Kiến trúc; dành đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội; hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công.

Về các đề xuất đáng lưu ý nhất của địa phương đề nghị Bộ là phê quyệt quy hoạch đô thị và tháo gỡ vướng mắc pháp luật để triển khai các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng tiếp thu và sẽ có văn bản gửi từng địa phương.

Nghệ An: Cưỡng chế phá dỡ chung cư nứt toác gây nguy hiểm cho nhiều cư dân

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định về việc, Cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6 thuộc khu B khu chung cư Quang Trung, thành phố Vinh.

Tin nhanh bất động sản ngày 30/12: Chính phủ đồng ý đưa 3 khu công nghiệp Đồng Nai vào quy hoạch
Chung cư Quang Trung thành phố Vinh xuống cấp nghiêm trọng/tin nhanh bất động sản/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa đã ký Quyết định số 4729/QĐ.UBND về việc, Cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6 thuộc khu B khu chung cư Quang Trung, thành phố Vinh. Lí do, chất lượng hiện trạng công trình nhà chung cư B3 và B6 thuộc Khu B chung cư Quang Trung là nhà ở có mức độ nguy hiểm cấp D; Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể (theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012).

Các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành Quyết định cưỡng chế. Giao UBND thành phố Vinh tổ chức cưỡng chế phá dỡ theo quyết định và đúng quy định hiện hành.

Khu chung cư Quang Trung (TP. Vinh) khởi công năm 1974, đến đầu năm 1980, khu Quang Trung đã hình thành 24 tòa nhà 5 tầng, 1.829 căn hộ, tổng diện tích 41.233m2.

Theo Petrotimes