Để xử lý tình trạng ngập nước cho TP.Biên Hòa, thời gian qua, tỉnh và thành phố đã chi hàng trăm tỷ đồng để xóa các điểm ngập. Các dự án hoàn thành đã phát huy được hiệu quả, hiện tại việc chống ngập đang được mở rộng đến những điểm phát sinh và các khu vực ngập ngoại ô.

Thi công công trình thoát nước trên đường Nguyễn Ái Quốc đoạn chợ Tân Phong (TP.Biên Hòa). Ảnh: KGiới.

Với nguồn ngân sách ít, các dự án chống ngập cũng phải ưu tiên thứ tự triển khai. Hầu hết các khu vực ngập nặng trong nội ô đã cơ bản giải quyết triệt để.

* Nhiều nơi thoát ngập

Suối Chùa và suối Bà Lúa có chiều dài 2,6km, ngoài thoát nước cho các khu dân cư của 2 phường Long Bình, Long Bình Tân và xã An Hòa, hệ thống suối này còn thoát nước cho các khu công nghiệp Hố Nai, Agtex Long Bình, Biên Hòa 2 và ICD Tân Cảng – Long Bình. Theo phương án nạo vét, sẽ mở rộng suối từ 9-12m tùy đoạn. Ngoài ra sẽ làm thêm đường song hành mỗi bên 2m.

Thống kê cho thấy, TP.Biên Hòa có 14 điểm ngập nặng, nằm rải rác ở các phường, xã và những điểm ngập nặng này được UBND tỉnh rất quan tâm và đã chỉ đạo TP.Biên Hòa cùng các đơn vị chuyên môn của tỉnh có phương án xử lý dứt điểm.

Trong 3 năm qua, 2 đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án chống ngập là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (các dự án lớn sử dụng nguồn vốn từ tỉnh) và Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa (các dự án do TP.Biên Hòa cấp vốn) đã xử lý được 8 điểm và hiện các điểm này đã không còn ngập.

Thi công công trình thoát nước trên đường Nguyễn Ái Quốc đoạn chợ Tân Phong (TP.Biên Hòa)

Cụ thể là các điểm ngập trên đường Phạm Văn Thuận (gần cầu ông Tửu); khu dân cư rạch ông Gia (phường An Bình); đường Nguyễn Ái Quốc khu vực cầu Săn Máu, cầu Xóm Mai; đường Nguyễn Ái Quốc đoạn vào UBND phường Tân Tiến; khu vực chợ Tân Phong; KP.11, phường Tân Hòa; đường Huỳnh Văn Nghệ, KP.3, phường Bửu Long; khu vực ngã tư Lạc Cường và ngã năm Biên Hùng.

Chỉ tính riêng khu vực ngã năm Biên Hùng, sau khi hệ thống chống ngập đi vào hoạt động, đã chống ngập cho 80 hécta khu vực này. Ông Nguyễn Văn Hoàng, người dân sinh sống trên đường 30-4 thuộc phường Quyết Thắng cho biết vùng ảnh hưởng ngập của khu vực ngã năm Biên Hùng khá rộng, nước ngập ở trục đường chính và cả những con hẻm nên việc đi lại khó khăn, rất mất vệ sinh do nước dưới cống tràn lên. Những trận mưa lớn vừa qua cho thấy, hệ thống thoát nước nơi đây phát huy tốt, xử lý triệt để tình trạng ngập. Các điểm ngập trên được xử lý đã tạo thuận lợi cho việc lưu thông của hàng ngàn người dân ở các phường Hố Nai, Trảng Dài, Tân Hiệp, Tân Phong, Quyết Thắng, Trung Dũng, Thống Nhất.

Ngoài 8 điểm được xử lý hết ngập còn hạn chế ngập cho 4 điểm khác là cuối đường Nguyễn Văn Tỏ (phường Long Bình Tân); hẻm Ngọc Hà, KP.1, phường Quyết Thắng; khu vực cầu Hang, xã Hóa An và điểm ngập giao lộ giữa đường Trần Quốc Toản và Vũ Hồng Phô (phường Bình Đa).

Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết hiện 2 điểm ngập khá nặng đang được tập trung xử lý là đoạn ngập trên đường Đồng Khởi (gần Cục Thống kê) và hệ thống thoát nước cho khu vực hạ lưu xã Phước Tân và các phường Long Bình, Long Bình Tân.

Trong đó, công trình chống ngập trên đường Đồng Khởi đang được Phòng Quản lý đô thị thực hiện các bước đấu thầu xây lắp, dự án có mức đầu tư gần 15 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. Và dự án chống ngập cho vùng hạ lưu xã Phước Tân và các phường Long Bình, Long Bình Tân là công trình nạo vét suối Chùa, suối Bà Lúa và suối Cầu Quan.

Ông Đỗ Bá Nam, Phó trưởng phòng Thoát nước thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (chủ đầu tư dự án nạo vét suối Chùa, suối Bà Lúa, suối Cầu Quan) cho biết dự án đã được UBND tỉnh bố trí vốn, tuy nhiên chưa thể triển khai do không có mặt bằng thi công. Hiện tại, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa đang tiến hành làm thủ tục để giải phóng mặt bằng dọc hai bên suối này.

Theo UBND TP.Biên Hòa, khi dự án nạo vét xong suối Chùa, suối Bà Lúa sẽ giải quyết triệt để tình trạng ngập cho các phường Long Bình, Long Bình Tân, xã Phước Tân, An Hòa.

* Tiếp tục xử lý ngập phát sinh

Ông Võ Thành Lê Phương, Tổ trưởng Tổ giao thông Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết, ngoài 14 điểm ngập nặng đã và đang được xử lý còn 8 điểm ngập khác phát sinh sau này cũng được triển khai thi công trong năm nay.

Trước mùa mưa, đơn vị thi công đã hoàn thành 4 điểm ngập, các điểm còn lại là đoạn ngập trên đường Hoàng Minh Chánh, xã Hóa An; cải tạo hệ thống thoát nước liên khu phố 4 và 5 phường Tân Hòa; xử lý ngập khu vực Cổng 11 và chống ngập cho khu vực cầu Đen, phường Long Bình Tân. Đến nay, các dự án đang tổ chức đấu thầu xây lắp.

Đồ họa thể hiện vị trí các điểm ngập đang được xử lý, các điểm ngập đã được xử lý hạn chế ngập trên địa bàn TP.Biên Hòa (nguồn: Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa). (Thông tin: Vân Nam – Đồ họa: Hải Quân)

Cũng theo ông Phương, 2 điểm ngập là khu vực Cổng 11 và cầu Đen phường Long Bình Tân có mức ảnh hưởng đi lại rất lớn đang được ưu tiên triển khai.

Theo khảo sát của các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân gây ngập khu vực Cổng 11 là hướng thoát nước từ đường Võ Nguyên Giáp ra cầu Quan chưa được nạo vét thường xuyên và nhiều hộ dân nơi đây lấn chiếm gần hết dòng chảy.

Hướng thoát nước từ ấp Vườn Dừa (xã Phước Tân) qua cống đôi đường Bùi Văn Hòa khẩu độ cống nhỏ và mương toát nước ra hướng quốc lộ 51 hẹp, một số hộ dân cũng lấn chiếm gây tắc nghẽn dòng chảy. Hệ thống thoát nước phần hạ lưu cho khu vực Cổng 11 từ cầu Quan đi qua Khu du lịch Sơn Tiên ra nhánh suối Bến Gỗ theo quy hoạch mở rộng 18m cũng chưa được triển khai

Dòng chảy hiện hữu khá hẹp khi có mưa lớn nước các nơi dồn về bị quá tải không thoát kịp gây ra ngập. Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết, các bước triển khai khắc phục ngập cho khu vực này đang được tiến hành thực hiện.

Với điểm ngập khu vực cầu Đen phường Long Bình Tân hiện đang mời thầu gói xây lắp. Thời gian thi công hệ thống thoát nước cho khu vực này dự kiến khoảng 300 ngày với tổng  vốn đầu tư hơn 62 tỷ đồng. Theo thiết kế, nơi đây được xây dựng hệ thống mương thoát nước bằng bê tông cốt thép kết hợp với cống hộp có tổng chiều dài lên đến hơn 2,7km.

Cụ thể, xây dựng hệ thống cống, dọc quốc lộ 51 hơn 1km, trên đường Châu Văn Lồng khoảng 1km, trước cổng Trường Nguyễn Hữu Cảnh 500m và 200m đoạn qua tổ 5, 6 KP.Bình Dương. Công trình này hoàn tất sẽ cải thiện được tình trạng ngập nước khá rộng của phường Long Bình Tân.

Theo Baodongnai