Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) đang phát triển nỗ lực hàng hải quốc tế, được gọi là Chiến dịch canh gác, nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên những vùng biển quan trọng ở Trung Đông.

 “Mục tiêu của Chiến dịch canh gác là thúc đẩy ổn định hàng hải, đảm bảo việc đi lại an toàn và giảm căng thẳng trong các vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz, eo biển Bab el-Mandeb và vịnh Oman”, CENTCOM nói rõ trong thông cáo được đăng trên website của cơ quan này.

“Trong khi Mỹ cam kết ủng hộ sáng kiến này, thì cũng cần có sự đóng góp cũng như vai trò lãnh đạo từ các đối tác khu vực và quốc tế để chiến dịch thành công”, CENTCOM nhấn mạnh.

Cũng theo thông báo, giới chức Mỹ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác ở châu Âu, châu Á, Trung Đông về các chi tiết và khả năng cần thiết cho Chiến dịch canh gác để duy trì dự do đi lại ở khu vực cũng như bảo vệ những tuyến đường biển trọng yếu.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19.7 tổ chức cuộc họp với đại diện các bên khác để thảo luận về kế hoạch của Washington thành lập một liên minh nhằm đảm bảo an ninh ở eo biển Hormuz, theo Đài NHK.

Giới quan sát cho rằng bằng cách lập liên minh, Mỹ dường như muốn nâng cao việc giám sát xung quanh eo biển Hormuz và gia tăng sức ép đối với Iran.

Những động thái trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao giữa nước này với Iran. Hôm 20.6, Iran bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở eo biển Hormuz. Đến ngày 18.7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tàu tấn công đổ Mỹ USS Boxer tiêu diệt một UAV của Iran ở khu vực để “tự vệ”, nhưng Tehran đã phủ nhận.

Bên cạnh đó, theo Reuters hôm nay 20.7, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận bắt giữ tàu Stena Impero mang cờ Anh ở eo biển Hormuz, khoảng 2 tuần sau khi hải quân Anh bắt giữ tàu dầu Iran ở vùng biển Gibraltar. Hôm 11.7, Anh còn cáo buộc 3 tàu Iran cản trở việc di chuyển của tàu dầu thuộc Công ty Dầu khí BP (Anh) ở eo biển Hormuz.