Vừa qua, UBND H.Long Thành đã tổ chức chi trả tiền đền bù giải tỏa dự án sân bay Long Thành đợt 3 cho các hộ dân. Dự án hàng không này được xem là cú “hích” giúp thị trường BĐS Long Thành bùng nổ.

Nhu cầu sở hữu tăng vọt

Trải qua 3 đợt bồi thường, hàng trăm hộ dân thuộc diện giải tỏa đang ráo riết tìm kiếm đất xây nhà và nơi an cư, đầu tư giúp cho thị trường bất động sản (BĐS) trở nên sôi động.

Mặc dù sân bay chưa khởi công nhưng công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân khu vực giải tỏa đang mang đến nhiều khởi sắc.

Tính đến nay, UBND huyện Long Thành đã thực hiện 3 đợt chi trả với 269 hộ dân được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ số tiền hơn 440 tỉ đồng. Trong đó, đợt 1 có 17 hộ dân được chi trả với khoảng 70 tỉ đồng, trung bình mỗi hộ sẽ được nhận trên 4 tỉ đồng. Riêng trong đợt 3, hộ dân nhận được số tiền bồi thường, hỗ trợ lớn nhất là gần 12 tỉ đồng.

Nhận được tiền bồi thường, hàng trăm hộ dân đang tỏa ra xung quanh đi tìm nơi an cư mới. Quan sát cho thấy đa phần người dân có xu hướng chọn những địa điểm không quá xa nơi ở cũ do thói quen về địa lý và nếp sống sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều hộ vẫn còn lại một số vốn để làm ăn và đã nhanh chóng bắt sóng thị trường, tìm kiếm những cơ hội đầu tư sinh lợi quanh sân bay. 

Ảnh: Người dân nhận tiền đền bù đất

 

Được biết, khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (hơn 1.800 ha) phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, có khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân. Do số hộ dân khá nhiều UBND huyện Long Thành sẽ còn tiếp tục thực hiện nhiều đợt chi trả tiền bồi thường, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thị trường BĐS theo đó cũng nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã đổ bộ về Long Thành để phát triển những khu đô thị vệ tinh xung quanh sân bay nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu bất động sản tăng vọt của người dân địa phương.

Mặc dù nhu cầu lớn nhưng khẩu vị của nhà đầu tư tại Long Thành cũng đang dần thay đổi. Một lượng lớn người mua là các hộ thuộc diện quy hoạch bồi thường có nhu cầu ở thực hoặc dùng tiền nhận bồi thường để đầu tư lâu dài. Ngay cả những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp cũng không còn xu hướng lướt sóng mà thay vào đó, chất lượng sản phẩm và pháp lý dự án mới được quan tâm nhiều hơn.

Ảnh: Đồng Nai bàn giao tiền đền bù cho dân trong khu vực sân bay Long Thành đúng hẹn.

 

Sau khi Nghị quyết về giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính phục vụ dự án sân bay Long Thành được công bố, thị trường bất động sản Long Thành lập tức sôi động trở lại.

 

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục một đợt tăng giá mới từ nay cho đến cuối năm.

Vài năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) Long Thành vẫn luôn được xem là điểm sáng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Song, theo phân tích của nhiều chuyên gia, sự phát triển của thị trường này nhìn chung vẫn chỉ là những “đợt sóng” mở đầu. Tiềm năng phát triển thực sự sẽ bùng nổ khi việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành chính thức được triển khai.

Thực tế, ngay sau khi UBND tỉnh Đồng Nai công bố nghị quyết về giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính phục vụ dự án sân bay Long Thành, thị trường BĐS Long Thành một lần nữa “dậy sóng” với các giao dịch mua bán diễn ra rầm rộ. Theo số liệu thống kê từ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Thành, từ tháng 4 đến tháng 5.2019, có khoảng 2.800 hồ sơ xin chuyển nhượng đất, trong đó riêng tháng 5 có đến gần 1.600 hồ sơ, tăng gấp 1,5 lần so với những tháng trước.

Bên cạnh đất thổ cư riêng lẻ, phần lớn giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đất nền được đầu tư quy hoạch rõ ràng, pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện và nằm ở khu vực trung tâm hoặc có giao thông kết nối thuận tiện.

Ảnh: Đất làm sân bay Long Thành

 

Theo khảo sát, giá đất BĐS tại Long Thành đã tăng khoảng 30% so với đầu năm 2019. Mức giá giao dịch phổ biến trên thị trường hiện đang dao động từ 12 – 25 triệu đồng/m2. Riêng những khu vực trung tâm thị trấn hoặc gần chợ Long Thành, mức giá lên đến 30 – 50 triệu đồng/m2.

Theo các chuyên gia BĐS, với việc công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành diễn ra nhanh chóng như hiện nay, sắp tới thị trường sẽ còn tăng mạnh, thậm chí tiệm cận với mặt bằng giá đất tại TP.HCM.