Bệnh viện đại học y dược Shingmark vừa thực hiện ca phẫu thuật cứu bệnh nhân D.T.N. (57 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) khỏi nguy cơ bị liệt hoàn toàn hai chân.

Trước đó, bệnh nhân N. nhập viện trong tình trạng yếu liệt hai chân, không ngồi, không đi lại được, phải nằm trên cáng. Qua thăm khám, chụp MRI cột sống thắt lưng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u tủy (đường kính 1,5cm) ở vùng cột sống thắt lưng.

Bác sĩ CKII Huỳnh Hoàng Châu, khoa Ngoại thần kinh cho biết, trường hợp này nếu không kịp thời phẫu thuật thì khối u sẽ chèn ép gây tổn thương chùm đuôi ngựa của tủy sống khiến bệnh nhân bị liệt hoàn toàn. Các bác sĩ sau đó đã tiến hành phẫu thuật, bóc tách cẩn thận, tỉ mỉ để lấy toàn bộ khối u, tránh làm tổn thương các dây thần kinh, nhằm giải phóng khối u, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép.

2 ngày sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy được. Đến ngày 9-5, ngày thứ 7 sau mổ bệnh nhân đã đi lại, cử động hai chân bình thường. Theo bác sĩ Châu, so với phác đồ điều trị u tủy, bệnh nhân N. đã bình phục nhanh hơn so với dự kiến.

Bác sĩ Châu cho biết, bệnh u tủy rất hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 2 – 3 người/100 ngàn dân. Bệnh không phân biệt tuổi, giới tính, không có yếu tố nguy cơ. Tỷ lệ u tủy lành tính chiếm 1/3 số ca u tủy, còn lại là u ác tính hoặc di căn từ nơi khác tới. Khi có các triệu chứng đau ở vùng cột sống, tê tay, chân, vận động chân tay thấy ngày càng yếu dần hoặc rối loạn về tiểu tiện thì người dân cần đi khám sớm để phát hiện những tổn thương, khối u sớm và điều trị kịp thời.