Phong trào toàn dân tiến quân vào mặt trận khoa học – công nghệ của tỉnh ngày càng đạt được những kết quả tích cực cả về số lượng lẫn chất lượng.

Để phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn nữa rất cần có những chủ trương, chính sách hỗ trợ cùng sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường – nhà khoa học – doanh nghiệp để các sáng kiến, cải tiến đi vào cuộc sống.

* Hiệu quả cao

Từ đơn đặt hàng của doanh nghiệp, nhóm  giảng viên, sinh viên của Trường đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và chuyển giao máy bọc PE thanh V giấy cho Công ty TNHH sản xuất, thương mại Cường Vĩnh Phát (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom).

ThS.Phạm Văn Toản, giảng viên Khoa Cơ điện – điện tử Trường đại học Lạc Hồng cho hay, với yêu cầu của doanh nghiệp là chế tạo máy để quấn bó thanh V giấy và đóng gói sản phẩm nhằm giảm bớt sức lực cho người lao động, nhóm đã đến tận xưởng sản xuất của công ty, theo dõi tình hình vận hành máy và thao tác, hoạt động của công nhân lao động. Sau 3 tháng nghiên cứu, thực hiện, chiếc máy đã được bàn giao cho doanh nghiệp sử dụng.

Điển hình như giải pháp Hệ thống tương tác giữa tài xế xe buýt và hành khách tại trạm chờ của 3 học sinh Lê Thanh Hằng, Lê Đình Hào và Huỳnh Nguyễn Trường Thịnh (Trường THPT Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch). Đây là giải pháp đoạt giải nhì toàn quốc cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2014 do Bộ GD-ĐT tổ chức. Mặc dù giải pháp có sáng tạo và hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho người đi xe buýt nhưng đến nay vẫn chỉ là mô hình, chưa được cơ quan chức năng nào áp dụng vào thực tiễn vì nhiều lý do. Trong đó có lý do về chi phí và hạ tầng giao thông chưa đáp ứng để có thể ứng dụng giải pháp này vào thực tiễn.

Hay giải pháp robot hỗ trợ vận chuyển và chăm sóc khách hàng do nhóm học sinh của Trường THPT Thống Nhất A (huyện Trảng Bom) chế tạo nhằm thay thế nhân viên phục vụ tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống, là một trong 15 dự án đến từ các sở GD-ĐT và các trường đại học trong cả nước lọt vào chung kết cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018 cũng rất khó để áp dụng vào thực tiễn. Nguyên nhân là do chi phí để chế tạo, sản xuất một robot bán hàng không phải nhỏ nên mặc dù đã được nhóm tác giả “chào hàng”nhưng nhiều chủ quán nước, quán cà phê vẫn chưa đồng ý đầu tư.

ThS.Nguyễn Thị Hoàng, Giám đốc Sở Khoa học – công nghệ cho rằng, hiện nay việc hợp tác giữa các công ty, doanh nghiệp với các trường học và nhà khoa học để chuyển giao công nghệ vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Để khích lệ các tầng lớp nhân dân tích cực nghiên cứu khoa học cần có sự hỗ trợ hơn nữa về mặt chính sách của các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời cần có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường – nhà khoa học – doanh nghiệp để các sản phẩm sau khi nghiên cứu có “đầu ra”, được áp dụng vào thực tiễn. Có như thế mới phát huy được tác dụng của các phong trào, hội thi, cuộc thi liên quan đến khoa học – công nghệ do tỉnh phát động, tổ chức.