Đồng Nai có thêm dự án điện “khủng” vốn tỷ USD

Việc có thêm 2 công trình điện quy mô lớn giúp đảm bảo nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và các tỉnh, thành lân cận. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra vấn đề về vận hành và hạ tầng truyền tải.

Theo Cổng thông tin Đồng Nai, công trình thứ nhất là Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 có quy mô gần 54 ha với tổng mức đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD. Dự kiến công suất của nhà máy đạt 1,5 ngàn MW. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng đầu tiên ở Việt Nam và là dự án nhiệt điện lớn nhất miền Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2019, dự kiến khởi công đầu năm 2021. Tuy nhiên, vì gặp vấn đề liên quan tới mặt bằng nên thời gian khởi công chuyển sang năm 2022.

Đại diện Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power), chủ đầu tư dự án cho biết, đơn vị đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kho chứa nhiên liệu đặt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hợp đồng EPC (hợp đồng thiết kế – mua sắm – xây dựng – lắp đặt – chạy thử và nghiệm thu) với liên doanh nhà thầu Samsung C&T Corporation và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) cũng đã được ký kết.

Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành cuối năm 2024 đối với Nhơn Trạch 3 và cuối năm 2025 đối với Nhơn Trạch 4. Khi đó, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh, tương đương với khoảng 60% tổng nhu cầu năng lượng của tỉnh Đồng Nai.

Công trình thứ 2 là dự án Mở rộng Nhà máy thủy điện Trị An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030. Đây là công trình thủy điện lớn nhất miền Nam tại thời điểm được phê duyệt.

Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư có quy mô gần 95ha. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 3,9 nghìn tỷ đồng, gồm 2 tổ máy với công suất 200MW. Dự án đang trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bà Phạm Hồng Phương, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết, đơn vị đã lên kế hoạch khởi công dự án vào khoảng quý II-2023, đưa vào vận hành năm 2026. Theo thiết kế, 4 tổ máy cùng vận hành (bao gồm cả 2 tổ máy cũ) sẽ đảm bảo công suất 400 MW, cho sản lượng trung bình hàng năm 1,7 tỷ KWh. Việc này sẽ giúp tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, ổn định truyền tải và giảm chi phí sản xuất của hệ thống điện quốc gia.

Ngoài 2 công trình điện của các “ông lớn” PV Power và EVN nói trên, từ nay đến năm 2025, các đơn vị Điện lực miền Nam, Điện lực Đồng Nai và một số nhà đầu tư điện năng lượng mặt trời cũng có kế hoạch triển khai công trình, dự án điện trên địa bàn tỉnh. Đây là tín hiệu tích cực, đảm bảo nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh và vùng lân cận. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra vấn đề về vận hành lưới điện, hệ thống truyền tải.

Ông Thái Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Công thương, cho rằng, khi triển khai các dự án sản xuất điện, nhà đầu tư đã tính toán sản lượng và phụ tải (đường dây, trạm biến áp) để vận hành. Trường hợp sản lượng cao mà phụ tải không phát triển kịp sẽ gây áp lực cho hệ thống lưới truyền tải, đường dây và trạm biến áp phải vận hành trong điều kiện quá tải, mất an toàn. Vì vậy, vấn đề đặt ra là phát triển sản lượng phải đi đôi với phát triển đường truyền tải, trạm biến áp, tăng cường máy biến áp cho các trạm. 

Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 do Bộ Công thương phê duyệt cuối năm 2015 cũng chỉ ra, nhu cầu điện của tỉnh Đồng Nai vẫn tăng cao trong giai đoạn 2016-2025. Phát triển các công trình điện phải đảm bảo cân đối, hài hòa giữa nguồn cung và lưới điện, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.

Theo ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐQT PV Power, phần quan trọng nhất quyết định cơ bản sự thành công và hiệu quả của dự án là hợp đồng EPC đã được các bên ký kết vào tháng 3/2022. Trong giai đoạn tới, PV Power tiếp tục tham vấn, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực và các cơ quan có liên quan để triển khai dự án và hoàn thiện các hợp đồng: mua bán điện, mua bán khí cũng như đầu tư các đường dây đồng bộ với tiến độ của dự án. Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch sẽ ưu tiên cung ứng điện cho trung tâm phụ tải miền Nam với 3 khu vực phụ tải lớn là: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Làm việc với PV Power về một số vướng mắc về mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, dự án đã được Thủ tướng phê duyệt thời gian vận hành thương mại. Do đó, PV Power phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Ông Kèo thống nhất chi phí sử dụng hạ tầng chung trong phạm vi khu công nghiệp. Đồng thời, chủ đầu tư nên phối hợp với UBND Huyện Nhơn Trạch chi trả tiền bồi thường phần diện tích còn lại. Chủ đầu tư phải giám sát, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình theo quy định của pháp luật.

Anh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *