Đồng Nai đề nghị UNESCO ‘thẩm định’ dự án xuyên qua khu dự trữ sinh quyển

Liên quan đến kiến nghị làm cầu Mã Đà và quốc lộ 13C, UBND tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị Tổ chức Giáo dục – khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cho ý kiến và đưa ra những cảnh báo.

UBND tỉnh Đồng Nai cho hay trước đó Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo Đồng Nai, Bình Phước về việc xây dựng cầu Mã Đà để kết nối và nâng cấp tuyến đường Bà Hào – sân bay Rang Rang (Đồng Nai) và Đồng Xoài – Đồng Phú (Bình Phước) thành quốc lộ 13 C đi xuyên qua vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.

Vì vậy UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam và Tổ chức UNESCO tại Việt Nam cho ý kiến về việc xây dựng cầu Mã Đà và quốc lộ 13C xuyên qua rừng để tỉnh có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong văn bản đề nghị UNESCO có ý kiến, tỉnh Đồng Nai đã nhắc đến Luật bảo vệ môi trường, Luật lâm nghiệp quy định về việc can thiệp đến di sản thiên nhiên cấp quốc gia đặc biệt và làm cầu, làm đường trong rừng.

Đồng thời tỉnh cũng dẫn ra việc Ủy ban quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MABVN) đã kiến nghị Đồng Nai không xây cầu Mã Đà nối với tỉnh Bình Phước.

Bởi xây dựng cầu và các hạng mục phụ trợ sẽ kéo theo việc hình thành tuyến đường dài 40km đi xuyên qua vùng lõi của rừng đặc dụng, sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng tới vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.

Điều này gây chia cắt, phân mảnh hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sinh cảnh của các loài động vật hoang dã do các phương tiện lưu thông… Đây là các hoạt động đi ngược lại chiến lược của MAB. Nếu tổ chức UNESCO can thiệp thì sẽ thu hồi danh hiệu khu dự trữ sinh quyển thế giới.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho hay Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai được xem là lá phổi xanh của các tỉnh Đông Nam Bộ. Ở đây còn có 3 di tích lịch sử cấp quốc gia. Nhiều năm qua, Đồng Nai đã bảo vệ diện tích rừng, trồng bổ sung mới và các loài động vật quý hiếm xuất hiện thường xuyên hơn…

Do đó việc xây cầu Mã Đà xuyên qua rừng của khu dự trữ sinh quyển sẽ làm phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn các di tích lịch sử cách mạng chiến khu Đ.

HÀ MI

Theo báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *