Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vừa ký quyết định công nhận Định Quán, Tân Phú đạt chuẩn huyện NTM năm 2018 và TP.Biên Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Như vậy, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước có 100% đơn vị cấp xã và cấp huyện đạt và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Đồng Nai được kỳ vọng tiếp tục là ngọn cờ đầu xây dựng NTM của vùng Đông Nam bộ cũng như cả nước trong giai đoạn sau.

* Về đích ấn tượng

Tổ khảo sát, thẩm định NTM về làm việc tại Đồng Nai vào tháng 1 vừa qua đã đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của 3 địa phương cuối cùng của Đồng Nai. Các địa phương có rất nhiều mô hình đi vào chiều sâu và tính bền vững như: mô hình chuyên canh cây ăn trái cho thu nhập cao; mô hình chăn nuôi gà xuất khẩu; mô hình về cảnh quan gọn gàng; mô hình về nhà máy xử lý chất thải rắn quy mô lớn ở cả những huyện vùng sâu; những mô hình xã hội hóa thể thao, văn hóa ở cấp xã, cấp thôn… Cả 3 địa phương đều không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Cụ thể, 2 huyện miền núi vùng sâu, vùng xa là Định Quán, Tân Phú có xuất phát điểm thấp với tỷ lệ hộ nghèo cao khi bắt tay xây dựng NTM. Nhưng các tiêu chí huyện NTM của 2 địa phương đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Tiêu biểu như huyện Tân Phú dù tỷ lệ hộ nghèo cao, tập trung đông các dân tộc thiểu số nhưng vẫn huy động được trên 14 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng NTM, trong đó vốn xã hội hóa chiếm trên 85%. Huyện cũng đã tập trung chuyển đổi sản xuất nên đến năm 2018, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 hécta đất của Tân Phú đạt trên 139 triệu đồng; thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt trên 50,8 triệu đồng/người/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với khi bắt tay vào xây dựng NTM.

Trong 3 địa phương cuối cùng về đích huyện NTM, TP.Biên Hòa dẫn đầu về thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt trên 56,5 triệu đồng/người/năm. Có thành quả trên là nhờ địa phương đã tập trung phát triển nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao như: trồng hoa lan; sản xuất cá giống, nuôi cá kiểng…

Một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị của TP.Biên Hòa được Tổ Thẩm định NTM Trung ương đến khảo sát và đánh giá cao là Hợp tác xã cá rô đồng Vĩnh Hưng (xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa).

Theo ông Nguyễn Hoàng Vĩnh, Giám đốc Hợp tác xã cá rô đồng Vĩnh Hưng: “Trước khó khăn nhiều xã viên bỏ ao nuôi cá do giá bán của các loại cá lóc, cá rô liên tục ở mức thấp trong suốt một thời gian dài. Thấy nhu cầu của thị trường về đặc sản cá chép giòn ngày càng lớn, hợp tác xã đã mạnh dạn chuyển đổi sang sản xuất con giống và nuôi cá thịt giống đặc sản này. Hiện thị trường tiêu thụ đặc sản cá chép giòn của hợp tác xã đã phát triển rộng khắp các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ; mang lại thu nhập cao, ổn định cho xã viên”.

Tuy nhiên, TP.Biên Hòa chỉ đạt mức hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vì còn nhiều khó khăn, vướng mắc; nhất là đầu tư hạ tầng chưa kịp với tốc độ phát triển đô thị; trong việc đảm bảo các tiêu chí về giữ gìn môi trường nông thôn đạt tiêu chuẩn sáng – xanh – sạch – đẹp; về an ninh trật tự…

* Không chạy theo thành tích

Đánh giá về 3 địa phương cuối cùng của Đồng Nai trong xây dựng NTM, bà Nguyễn Hoàng Ánh, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Tổng cục Môi trường) nhận xét: “Đồng Nai làm rất tốt công tác thu gom, xử lý rác tập trung, có những công ty xử lý rác đầu tư công nghệ tiên tiến. Các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội cũng được tỉnh thực hiện tốt”.

Chương trình xây dựng NTM của Đồng Nai không chạy theo bề nổi vì đã lấy việc nâng cao đời sống của nông dân để làm thước đo. Theo đó, các địa phương không chỉ tập trung vào tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân mà có sự đầu tư đồng bộ về giáo dục, văn hóa, an sinh xã hội… nên vẫn giữ những bản sắc độc đáo riêng về cảnh quan nông thôn, sự đa dạng về văn hóa bản địa…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh nhấn mạnh: “Đồng Nai sẽ không có điểm dừng trong xây dựng NTM. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung xây dựng NTM nâng cao và bước tiếp theo là NTM kiểu mẫu. Trong đó, không chỉ yếu tố thu nhập của người dân nông thôn được chú trọng mà sẽ đảm bảo sự hài hòa với các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, môi trường…”.

Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đánh giá: “3 địa phương cuối cùng của Đồng Nai đều được công nhận đạt chuẩn huyện NTM là dấu mốc rất quan trọng cho mục tiêu phấn đấu Đồng Nai đạt tỉnh NTM vào năm 2019. Quan trọng hơn, chương trình đã tạo được sự hưởng ứng tích cực và chủ động của người dân. Điều đó khẳng định về mặt chất lượng đã đi vào chiều sâu và có tính bền vững ngoài những kết quả đạt được về mặt số lượng”.