(ĐN)- TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, mới đây tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất) Sở Y tế đã đưa vào sử dụng xe kiểm nghiệm nhanh để phục vụ công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh. Đồng Nai là tỉnh thứ 3 trong cả nước sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội có xe kiểm nghiệm thực phẩm này.

Từ nay trở đi, Đồng Nai sẽ có xe kiểm nghiệm nhanh để phục vụ công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm. Trong ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh kiểm tra đột xuất khu vực bếp nấu nướng, chế biến của một nhà hàng ở TP.Biên Hòa (ảnh tư liệu)

Đây là dòng xe lưu động được trang bị hiện đại, có khả năng lấy mẫu tại chỗ, kiểm tra nhanh, cho kết quả kiểm nghiệm thực phẩm chính xác từ 80 – 85%. Xe chuyên dụng này gồm có tủ mát đựng mẫu và test thử, máy xay mẫu thực phẩm, thiết bị kiểm tra vệ sinh công nghiệp, kit thử độc tố, vi khuẩn, virus; có thể phát hiện nhanh hàn the, foocmon, phẩm màu, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất tạo nạc…trong các loại rau, củ quả, thịt, cá. Thời gian trung bình cho kết quả thử nghiệm từ 30 phút đến 2 giờ.

>>HÀN QUỐC QUAN TÂM ĐẦU TƯ ĐƯỜNG SẮT KẾT NỐI SÂN BAY

>>GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NÓNG ĐẤT ĐAI

Theo giám đốc Sở Y tế, việc trang bị xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm, nhằm giúp các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của tỉnh phát hiện nhanh thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng để có hướng xử lý. Qua đó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, nâng cao ý thức tự giác của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong toàn tỉnh.

Theo baodongnai.