Ngày 6-5, Cục Thuế Đồng Nai bắt đầu triển khai Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax), thay thế hệ thống khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử cũ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mục đích của chương trình là nhằm tiến tới một hệ thống thuế điện tử quốc gia – tiền đề quan trọng để tiến hành thu thuế điện tử toàn quốc.

Đây được xem là bước tiến khá mạnh trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế. Người nộp thuế (NNT) sẽ thuận tiện hơn nhiều với hệ thống dịch vụ thuế điện tử mới.

* Thêm nhiều chức năng

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó phòng Tuyên truyền Cục Thuế Đồng Nai cho biết, mục tiêu của việc triển khai eTax của ngành thuế nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho NNT. Hệ thống eTax thay thế cho hệ thống khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn) và nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn) mà các doanh nghiệp đã sử dụng trong thời gian qua.

Giới thiệu về hệ thống eTax, bà Hồng chia sẻ: “Trước đây NNT phải sử dụng 2 hệ thống khai và nộp thuế, rất mất công sức và chiếm nhiều thời gian. Đối với eTax, NNT chỉ cần đăng nhập vào 1 hệ thống duy nhất để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả các hồ sơ mà không cần thay đổi địa chỉ website hay đăng nhập lại hệ thống. Điều này sẽ giúp NNT dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế…”.

Cũng theo bà Hồng, ở hệ thống này thì đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài 1 tài khoản chính của mỗi mã số thuế, doanh nghiệp còn có thể tạo thêm các tài khoản con cho các chức danh khác nhau như: Giám đốc, kế toán trưởng, kế toán viên… để quản lý bên trong doanh nghiệp, giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách đảm bảo và linh hoạt.

Hàng loạt các chức năng của hệ thống dịch vụ thuế mới này cũng được tích hợp để NNT không phải đến cơ quan thuế vẫn thực hiện được. Chẳng hạn như chức năng “Đăng ký thuế” cho phép NNT kê khai và nộp các hồ sơ đăng ký thuế đến cơ quan thuế với các trường hợp đăng ký cấp mới mã số thuế; đăng ký thuế hoặc thay đổi thông tin qua tổ chức chi trả thu nhập, tạm ngừng hoặc khôi phục mã số thuế, chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Hay chức năng “Hỏi – đáp” cho phép NNT gửi câu hỏi đến cơ quan quản lý thuế và tra cứu câu trả lời trên hệ thống biết được câu hỏi đã được nhận hay chưa và xử lý đến đâu.

Về chuyển đổi, đối với NNT đã sử dụng các dịch vụ khai, nộp thuế điện tử trước đây, hệ thống chuyển đổi sẽ tự động chuyển sang eTax không phải đăng ký lại. Một số chức năng khác như: khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế tương tự như hệ thống cũ. Ngoài ra, eTax có bổ sung chức năng phê duyệt giấy nộp tiền, cho phép doanh nghiệp có thể phân quyền cho tài khoản trình ký và ký giấy nộp tiền tách rời nhau.

* Phục vụ nhiều đối tượng

Nhận định về hệ thống eTax, ông Quách Ân Điển, Phó chủ tịch Hội Kế toán Đồng Nai cho rằng đây là một hệ thống được phát triển theo xu hướng của thế giới, có những đặc tính như bảo mật cao, tính tương tác tốt và đơn giản hóa các thủ tục hành chính. “eTax được thiết kết khá “mở” phục vụ cho nhiều đối tượng nộp thuế như cá nhân, doanh nghiệp và đặc biệt thuận tiện cho các đơn vị đại lý thuế. Công nghệ 4.0 đã giúp cho công việc này không còn mất nhiều thời gian như trước đây” – ông Điển nói.

Có thể thấy rõ là với eTax thì phần dành cho đối tượng cá nhân (cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh) kê khai tờ khai thuế tài sản cho phép NNT đăng ký tài khoản để kê khai và nộp tờ khai thuế dùng xác thực qua mã OTP gửi bằng điện thoại. Với quyết toán thuế thu nhập cá nhân, NNT không cần phải có chữ ký điện tử vẫn thực hiện được.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai cho hay, eTax là tiền đề cho hệ thống thuế điện tử một cửa tập trung cung cấp toàn bộ các dịch vụ về giao dịch thuế điện tử cho doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước trong thời gian tới. Một tiện lợi lớn là thông qua chức năng “Tra cứu” của eTax, NNT có thể tra cứu các hồ sơ đã gửi đến cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, nghĩa vụ kê khai theo đăng ký, thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp tại đơn vị mà không cần phải đến cơ quan thuế để tra cứu như khi sử dụng các hệ thống cũ.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai, hệ thống này mang đến sự minh bạch không chỉ cho hoạt động của cơ quan quản lý thuế mà còn minh bạch cho cả các doanh nghiệp, đây là một cố gắng rất lớn của ngành thuế trong công tác thực hiện hành chính điện tử.

Vân Nam