Gọi Đài Loan là “quốc gia”, Mỹ đã phá vỡ việc tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” bấy lâu nay.

Việc đưa Đài Loan vào danh sách “các quốc gia” trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ là mới nhất trong một loạt động thái khiêu khích nhằm đối đầu với Trung Quốc của chính quyền Trump. Từ ngữ này đã phá vỡ việc tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” bấy lâu nay của Mỹ. Nó xuất hiện trong “Báo cáo Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương” dài 55 trang được công bố hôm 1/6. Bộ Quốc phòng dùng từ này khi nói về những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ đối tác với các nền dân chủ trong khu vực, đó là Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ. “Tất cả 4 quốc gia đóng góp cho các nhiệm vụ của Mỹ khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước đi để duy trì một trật tự quốc tế tự do và cởi mở”. Báo cáo còn dẫn 4 “quốc gia” này là “những đối tác tự nhiên, có khả năng và đáng tin cậy”.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã không trả lời những câu hỏi về việc sử dụng ngôn từ của mình, không nêu bất cứ mục đích hay thông điệp nào mặc dù ngày 6/6, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói rằng Đài Loan đang chịu sự đe dọa ngày một tăng từ Bắc Kinh.

Các nhà phân tích nói rằng việc sử dụng từ “các quốc gia” là cuộc tấn công mới nhất của chính quyền Trump khi Mỹ và Trung Quốc đang xung đột về thương mại, an ninh, giáo dục, visa, công nghệ và tầm nhìn cạnh tranh của “nền văn minh”. Việc ám chỉ Đài Loan là một nước thường do quan chức Mỹ “lỡ lời” thay vì xuất hiện trong một văn bản được chỉnh sửa kỹ lưỡng như thế này, họ nói thêm.

Trong một thông điệp gới thiệu “Báo cáo Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương”, quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan còn đổ thêm dầu vào lửa khi xác định rõ rằng Đảng cộng sản Trung Quốc là kiến trúc sư tầm nhìn cho “trật tự thế giới đàn áp”.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Trung Quốc, tìm cách sắp xếp lại khu vực theo hướng có lợi cho họ” bằng cách tận dụng hiện đại hóa quân sự, hoạt động ảnh hưởng và “kinh tế săn mồi” để cưỡng chế các nước khác, ông Shanahan viết. Điều này trái ngược hẳn với quá khứ, quan chức Mỹ thường ám chỉ chính phủ Trung Quốc thay vì nói đến đảng cầm quyền.

Washington đã duy trì “chiến lược không rõ ràng” trong việc tung hứng quan hệ Mỹ – Đài Loan – Trung Quốc kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1979. Mỹ tránh nhắc tới hòn đảo này như một quốc gia và điều hành quan hệ ngoại giao từ một “viện” tại Đài Bắc ngay cả khi cam kết tiếp tục hỗ trợ thương mại, văn hóa và quân sự cho Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979.

Tuy nhiên, khi Mỹ và Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại kiểu ăn miếng trả miếng bằng cách áp thuế hàng trăm tỷ đô la và hạn chế các công ty của nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông ngày càng sẵn sàng chọc tức BắC Kinh.

Theo Tinmoi.