Ngày 7-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo xây dựng giá đất trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2024. Theo quy định của Trung ương, giá đất 5 năm điều chỉnh một lần.

Giá đất dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; thuế sử dụng đất; phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…

Việc điều tra, tính toán giá đất giao cho Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên – môi trường (Sở Tài nguyên – môi trường) thực hiện. Theo đó tới đây, trung tâm sẽ tiến hành điều tra, rà soát tại 170 xã, phường dựa trên giá đất chuyển nhượng, giá đất năm 2017, năm 2018 để tính toán xây dựng bảng giá đất cho giai đoạn tới.

Theo ý kiến của các địa phương, sở ngành, thời gian qua có nhiều tuyến đường, công trình được xây dựng mới, nâng cấp, nên giá đất những khu vực lân cận có sự biến động khá lớn. Do đó, việc tính toán giá đất phải kỹ để được sự đồng thuận của người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu, quá trình xây dựng giá đất phải làm thật kỹ để tránh giá đất ban hành 1 – 2 năm không còn phù hợp phải điều chỉnh lại. Trong đó, chú ý đến những khu vực được điều chỉnh địa giới hành chính như xã lên phường, xã thành thị trấn, TX. Long Khánh lên thành phố.

Theo Báo Đồng Nai