Giá đất tăng phi mã, người thành phố về quê “săn” đất vườn làm farmstay

Khi giá đất khắp nơi quay cuồng trong cơn sốt, không ít người tìm về quê “săn” đất vườn giá rẻ khi thấy loại hình này có tiềm năng tăng giá, đặc biệt có thể đầu tư mô hình farmstay – xu hướng đang nở rộ và sẽ phát triển mạnh trong vòng 3-5 năm tới.

Thị trường bất động sản gần 3 năm qua ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện.

Hiện nay, không ít các nhà đầu tư tìm mua đất vườn làm farmstay. Như chị Nguyễn Yến (Hà Nội) cho biết: “Vợ chồng chị có hơn 4 tỷ đồng nhàn rỗi mà không biết đầu tư vào đâu khi mà giá đất nền thời gian qua thì tăng giá mạnh, thị trường chứng khoán thì nhiều biến động, gửi ngân hàng thì lãi không cao. Do đó, khi được một người bạn rủ mua đất vườn làm farmstay chị đồng ý ngay”.

Chị Yến chia sẻ, chị cùng người bạn ở Cần Thơ góp vốn bỏ ra 8,2 tỷ đồng mua 2 ha đất vườn, trong đó có 200m đất thổ cư tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

“Thời gian qua, đất vườn Cần Thơ rục rịch tăng giá. Thời điểm đầu năm 2021, anh bạn tôi có mua miếng đất vườn với giá 5 triệu đồng/m2 với ý định để đấy, khi nào tăng giá thì bán hoặc nếu như giá đất chững thì xây khu du lịch sân vườn. Thế nhưng, mới mua được hơn 2 tháng thì có người hỏi mua nhưng giá chưa tăng mấy nên anh quyết định không bán. Cuối năm 2021, anh bạn tôi quyết định bán khi giá tăng lên 10 triệu đồng/m2, gấp đôi vốn ban đầu bỏ ra”, chị Yến cho biết.

Thấy đất vườn có tiềm năng nên nhóm của chị Yến quyết định mua với diện tích lớn. Trước mắt, nhóm chị bỏ ra 770 triệu đồng mua cây giống về trồng 2/3 diện tích đất, phần còn lại để làm chòi phát triển mô hình farmstay.

Chia sẻ về quyết định đầu tư vào đất vườn chứ không phải phân khúc bất động sản khác, chị Yến cho biết: “Thời gian qua, giá đất nền, đất thổ cư, biệt thự, nhà phố đều đã tăng cao. Nếu vào thời điểm này không biết chừng mình “đu đỉnh”. Trong khi đó, giá đất vườn còn khá rẻ, có thể đầu tư vào đó làm mô hình farmstay. Giá đất trong vòng 10 năm qua tăng quá nhanh, đặc biệt trong 2 năm qua tăng. Chính vì thấy thế đang có tiền nhàn rỗi, đổ tiền vào đất để nắm giữ, không chừng vài ba năm nữa giá đất vườn tăng gấp 3-5 lần. Chưa kể đến việc, nhóm của tôi sẽ thu lợi từ việc đầu tư mô hình farmstay”.

Giá đất tăng phi mã, người thành phố về quê “săn” đất vườn làm farmstay - Ảnh 1.

Chia sẻ về xu hướng “bỏ phố về vườn” săn đất làm farmstay nở rộ hậu Covid-19, ông Nguyễn Trung Hiếu – CEO & Founder Bảo Lộc Golden Farm cho biết: “Xu hướng này sẽ phát triển mạnh trong vòng 3-5 năm tới. Đây cũng là một mô hình đầu tư vừa phát triển bất động sản, vừa tạo ra giá trị thật cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, cái khó của người đầu tư vào mô hình này là sự cạnh tranh cao do các bạn trẻ tạo ra các farmstay mới mẻ liên tục”.

Nhận định về mô hình đầu tư farmstay, ông Nguyễn Quốc Anh – CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner cho hay: “Đây là mô hình nghỉ dưỡng mới kết hợp lưu trú trải nghiệm. Khách hàng sẽ được trải nghiệm cuộc sống và các hoạt động của người nông dân, trồng cây chăm sóc vật nuôi, thu hoạch nông sản và trải nghiệm đồ ăn nông sản ở thôn quê.

Farmstay hiện tại chia làm 4 nhóm: nhóm 1 là các gia đình ở thôn quê có sẵn nông trại muốn phát triển farmstay, nhóm 2 người ở đô thị muốn lựa chọn nơi ở thứ hai để phát triển farmstay kết hợp nơi nghỉ dưỡng của gia đình, nhóm 3 nhà đầu tư thành phố xem farmstay như một mô hình mới trong đầu tư bất động sản, nhóm thứ 4 nhiều người muốn rời thành phố ồn ào để phát triển farmstay như một mô hình khởi nghiệp mới”.

Theo ông Quốc Anh, hiện mọi người có xu hướng tìm về không gian xanh, trải nghiệm với thiên nhiên, làm cho xu hướng “bỏ phố về vườn” ngày càng phát triển. Nhưng để trở thành xu hướng tiếp theo thì cũng cần nhiều yếu tố, đầu tiên là yếu tố chính sách cho farmstay ngày càng hoàn thiện hơn hoặc những quy định văn bản rõ ràng hơn về mô hình farmstay, hỗ trợ cho farmstay phát triển. Thường farmstay phát triển trên quỹ đất nông nghiệp nên để chuyển đổi hoặc quy định rõ ràng hơn về sử dụng đất nông nghiệp để khai thác dịch vụ thương mại thì đó cũng là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi đầu tư vào farmstay. Nếu giải quyết được vấn đề đó, farmstay sẽ trở thành một xu hướng tiếp theo của đầu tư bất động sản cũng như một sản phẩm tiếp theo của du lịch Việt Nam.

Theo cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *