(ĐN) – Ngày 27-6, Sở Tài nguyên – môi trường tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ cho những tháng cuối năm. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã đến dự.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tặng cờ thi đua cho tập thể có thành tích xuất sắc

Tại hội nghị, phần lớn ý kiến tập trung vào các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn liên quan đến đất đai, môi trường và khoáng sản, trong đó có việc chuẩn bị các nội dung thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp có đất đai bị thu hồi tại dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và những giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án khác.

Nhiều ý kiến đề nghị, đối với các dự án có trong kế hoạch sử dụng đất cấp huyện 3 năm mà chưa triển khai thực hiện thì nên đưa ra khỏi kế hoạch; các địa phương cần quản lý chặt chẽ đất công và tiến hành đấu giá để có thêm nguồn vốn đầu tư.

Trên lĩnh vực môi trường, tỉnh và các địa phương đang thực hiện các giải pháp để cuối năm 2019 giảm tỷ lệ chôn lấp chất thải sinh hoạt xuống dưới 30%. Tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại các địa phương có khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản vẫn còn; những cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp quy hoạch chậm di dời ra khỏi khu dân cư.

Về lĩnh vực tài nguyên nước, khoáng sản và biến đổi khí hậu, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn tồn tại những hạn chế như tình trạng cố tình khai thác nước ngầm ở những nơi đã có hệ thống cấp nước tập trung làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Tại một số địa phương vẫn còn để xảy ra tình trạng lợi dụng cải tạo đất nông nghiệp để khai thác khoáng sản.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh lưu ý, đất đai, môi trường, khoáng sản là vấn đề tương đối “nóng” trong thời gian qua. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành phải phối hợp với các địa phương giải quyết nhanh các vấn đề vướng mắc liên quan đến bồi thường, tái định cư, quản lý đất công, đất nông lâm trường.

Về khoáng sản phải xem xét lại làm quy hoạch giai đoạn 2021-2030 cho phù hợp, hạn chế xuống mức thấp nhất tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Trên lĩnh vực môi trường, rà soát các dự án xử lý chất thải ở những khu quy hoạch đẩy nhanh tiến độ giảm tỷ lệ chôn lấp rác sinh hoạt theo đúng quy định của tỉnh.

Theo baodongnai