Khởi công xây dựng Đài kiểm soát không lưu tại Sân bay Long Thành

(ĐN)- Ngày 29-9, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã khởi công dự án thành phần 2, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, tổng mức đầu tư cho dự án thành phần 2 là gần 3,5 ngàn tỷ đồng từ nguồn vốn hỗn hợp, bao gồm vốn của VATM và vốn vay thương mại trong nước.

Dự án thực hiện đầu tư công trình xây dựng và thiết bị công nghệ gồm: Đài kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ; trạm radar sơ cấp/thứ cấp và trạm phát sóng vô tuyến VHF không địa; trạm thu sóng vô tuyến VHF không địa và hệ thống giám sát tự động phụ thuộc; trạm radar khí tượng; đài dẫn đường đa hướng và đo cự li; hệ thống giám sát đa điểm; hệ thống quan trắc thời tiết tự động; hệ thống cảnh báo gió đứt; hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu giữa các công trình bảo đảm hoạt động bay; hệ thống cấp điện trung thế cho các công trình bảo đảm hoạt động bay.

Các công trình phục vụ quản lý bay có tổng diện tích khoảng 70 ngàn m2. Trong đó, công trình chính là Đài kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ có diện tích là 24 ngàn m2 được xây dựng để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của tàu bay và hoạt động bay trong vùng trời cảng hàng không.

Công trình Đài kiểm soát không lưu được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh. Tháp điều hành có chiều cao 123m được trang bị radar trên đỉnh tháp, diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70m2.

Dự kiến các công trình quản lý bay sẽ hoàn thành đưa vào khai thác chính thức trong năm 2025, tương ứng với thời gian hoàn thành xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Phạm Tùng

Theo báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *