(ĐN) – Ngày 10-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường và Ủy viên Ban TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã chủ trì cuộc họp giao ban về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm. Cùng dự, có lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở ngành và địa phương trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường chỉ đạo tại cuộc họp

Trong 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng gần 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Giá cả thị trường ổn định, ít biến động vì nguồn cung hàng hóa dồi dào. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 7,7 tỷ USD và xuất siêu hơn 1,2 tỷ USD. Thu hút đầu tư nước ngoài 808,6 triệu USD. Lĩnh vực y tế, dịch bệnh được kiểm soát và giảm hơn so với năm trước. Về giáo dục đã chuẩn bị tốt cho các kỳ thi và chấm thi.

Theo Sở Tài chính, thu ngân sách nhà nước các tháng đầu năm vẫn rất khó khăn: 5 tháng, toàn tỉnh thực hiện tổng thu 21,1 ngàn tỷ đồng, đạt 38% so với dự toán và tăng 18% so với cùng kỳ. Vì vậy, muốn đạt dự toán năm, tỉnh phải tập trung chỉ đạo, đôn đốc nhiều hơn nữa.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh phát biểu về diễn biến tình hình dịch tả heo châu Phi

Tại cuộc họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp: hiện toàn tỉnh đã xảy ra ở 16 hộ chăn nuôi thuộc 4 huyện; tình hình cá bè chết trên sông La Ngà; ô nhiễm môi trường, tín dụng đen… Bên cạnh đó, các địa phương đang băn khoăn về việc cắt giảm hơn 1.300 cán bộ không chuyên trách hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về chế độ.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, hiện dịch tả heo châu Phi đã diễn ra ở 58 tỉnh, thành. Đồng Nai có xảy ra dịch nhưng đã kịp thời khống chế. Những địa bàn có tổng đàn heo lớn như: Xuân Lộc, Thống Nhất chưa xảy ra dịch. Các trang trại đang áp dụng an toàn dịch bệnh để bảo vệ đàn heo, ngăn chặn dịch lan rộng. Muốn hạn chế được dịch thì các địa phương phải cùng vào cuộc, làm tốt công tác tiêu độc, khử trùng.

Giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Huỳnh Lệ Giang phát biểu tại cuộc họp.

Liên quan đến vụ cá chết ở sông La Ngà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, năm 2018, tỉnh đã yêu cầu Khu Bảo tồn – thiên nhiên văn hóa Đồng Nai làm lại quy hoạch nuôi cá bè trên sông. Tỉnh cùng các sở ngành đã kiểm tra tất cả nguồn thải ra sông, kết quả cá chết không phải do các công ty xả thải.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường lưu ý, dịch tả heo châu Phi lây lan trên địa bàn tỉnh là do việc vệ sinh chưa tốt khiến virus lây lan. Vì vậy, những vùng công bố hết dịch phải tiếp tục theo dõi không được lơ là. Về vụ cá chết, cần xem lại quy hoạch số lượng bè trên sông La Ngà và phải sắp xếp lại cho phù hợp để bảo vệ môi trường. Đối với tín dụng đen, công an cần tăng cường lực lượng để phát hiện và xử lý. Điều tra làm rõ vụ vi phạm ở cụm công nghiệp Phước Tân (TP.Biên Hòa), Trung tâm Công nghệ sinh học (huyện Cẩm Mỹ).

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường nói về thu thuế xuất nhập khẩu.

Còn Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh thì yêu cầu đối với khu xử lý rác Bàu Cạn (huyện Long Thành) phải xem lại đánh giá tác động môi trường để tránh khi xây dựng xong sẽ ảnh hưởng đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các sở ngành, địa phương cần rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất, xây dựng cho đồng nhất. Trong đó, TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch phải lấy quy hoạch đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm gốc cho các quy hoạch khác.

Theo baodongnai