Những ngày này, các tuyến đường, khu vực công cộng của thành phố khoác lên mình “tấm áo” mới khang trang, sạch đẹp, rợp bóng cờ hoa, khẩu hiệu “Chào mừng thành phố Long Khánh”. Người dân ở đây rất háo hức, tự hào khi trở thành công dân của một thành phố trẻ, năng động, gắn với những truyền thống lịch sử hào hùng, anh dũng.

* Trưởng thành và phát triển

Ông Phạm Quốc Thân (64 tuổi), cựu chiến binh ngụ ở phường Xuân An, TP.Long Khánh bày tỏ cảm xúc: “Bản thân tôi từng tham gia vào chiến dịch giải phóng Long Khánh năm 1975, sau đó chứng kiến sự phát triển, trưởng thành của Long Khánh qua các thời kỳ nên tôi may mắn được tận hưởng hai niềm vui khó tả.

Một là niềm vui xen lẫn với niềm xúc động khi tiến vào giải phóng Long Khánh, mở ra một trang lịch sử hòa bình, thống nhất cho quê hương. Và hai là niềm tự hào, phấn khởi khi chính thức trở thành công dân của TP.Long Khánh”.

Ông Phạm Văn Hoàng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Long Khánh chia sẻ, khi “khoác” trên mình “chiếc áo” khang trang, bề thế của một thành phố, Long Khánh vẫn gìn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của địa phương, từ những lễ hội truyền thống như: lễ hội Kỳ Yên, lễ hội Sayangva, lễ hội Vía ông Đá… được truyền tụng từ bao đời nay, đến các công trình, di tích lịch sử văn hóa có giá trị như: Mộ Cự Thạch Hàng Gòn, đình Xuân Lộc – chùa Xuân Hòa, Tòa hành chính Long Khánh…

Cô Hoàng Diệu Thúy, giáo viên Trường THPT Long Khánh cho biết: “Tôi lớn lên và gắn bó với Long Khánh đến nay, được chứng kiến sự “thay da đổi thịt” không ngừng của địa phương. Trong những năm qua, bộ mặt thành phố ngày càng khang trang, hiện đại với nhiều tiện ích, điều kiện sống tốt hơn. Tôi cảm thấy tự hào về điều này và tâm niệm sẽ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để cùng với người dân TP.Long Khánh tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp của địa phương, góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển”.

* Vì một thành phố văn minh, hiếu khách

Long Khánh trở thành thành phố là tiền đề để địa phương tiếp tục đổi mới, phát triển và phấn đấu vươn lên tầm cao mới với biết bao kỳ vọng, quyết tâm trong tương lai. Ông Huỳnh Vũ Bảo Giang, Tổ trưởng Tổ hợp tác du lịch miệt vườn xã Bình Lộc chia sẻ, khi Long Khánh lên thành phố sẽ mang lại thêm các lợi thế, nâng tầm thương hiệu cho các nông sản của địa phương.

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng tại lễ công bố thành lập thành phố Long Khánh

“Đây là cơ hội để chúng tôi phát triển các mô hình nông nghiệp bền vững, kết hợp thêm các loại hình du lịch sinh thái, chú trọng nâng cao giá trị cho trái cây, nông sản Long Khánh, cũng như xây dựng hình ảnh tốt đẹp về nông dân địa phương nói riêng và con người Long Khánh nói chung đến với du khách gần xa”.

Tương tự, anh Tống Văn Tài, chủ vườn rau an toàn theo hướng thủy canh Paxfarm – Thành Tài tại xã Xuân Tân hy vọng các mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, tiếp cận những công nghệ cao sẽ ngày càng được phát triển trong tương lai, gắn với quá trình xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp…

(TP.Long Khánh) chia sẻ: “Là một công dân trẻ, em rất vui và tự hào khi Long Khánh chính thức lên thành phố. Em sẽ cố gắng cùng với mọi người xây dựng thành phố ngày càng sạch, đẹp từ những việc làm nhỏ nhất, như: bỏ rác đúng nơi quy định, không viết vẽ bậy lên các công trình công cộng…”.

Ông Nguyễn Thành Khang, Chủ tịch UBND phường Xuân Lập cho biết, Xuân Lập là một trong những phường mới của thành phố nên một trong những hoạt động đầu tiên là nâng cao tiêu chí về phát triển thương mại, dịch vụ so với trước đây; đầu tư thêm các mảng xanh, đường giao thông, hệ thống chiếu sáng theo hướng hiện đại, đồng bộ… Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp và thân thiện sẽ được chú trọng, đổi mới thường xuyên.

Theo Baodongnai