Quy hoạch quỹ đất mời gọi dự án du lịch lớn

Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của tỉnh dành khá nhiều diện tích để thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Trong đó, có 6 dự án lớn với diện tích gần 1,6 ngàn ha đang được mời gọi doanh nghiệp (DN) trong nước, nước ngoài rót vốn.

Theo UBND tỉnh, các dự án du lịch sinh thái có diện tích đất lớn đang mời gọi đầu tư thuộc địa bàn các huyện: Xuân Lộc, Tân Phú, Thống Nhất và Vĩnh Cửu. Ngoài ra, các địa phương cũng quy hoạch nhiều khu, điểm du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng để kêu gọi nhà đầu tư khai thác những tiềm năng sẵn có ở từng khu vực.

* Nhiều dự án triệu USD

Hiện nay, Đồng Nai đang ưu tiên nguồn vốn để triển khai các tuyến đường giao thông kết nối trong tỉnh, vùng để rút ngắn thời gian di chuyển tới các địa phương. Mục tiêu là để tạo thuận lợi cho DN đầu tư vào các dự án du lịch, công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics… Trong đó, riêng 6 dự án trên lĩnh vực du lịch đã có vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD.

Ngoài 6 khu du lịch có diện tích, vốn đầu tư lớn trên thì các huyện, TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa cũng quy hoạch diện tích đất cho vài chục điểm du lịch khác với diện tích lên đến gần 1 ngàn ha để mời gọi đầu tư. Trong đó, có phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái vườn, thác, hồ, sông, rừng.

Ngoài 6 khu du lịch có diện tích, vốn đầu tư lớn trên thì các huyện, TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa cũng quy hoạch diện tích đất cho vài chục điểm du lịch khác với diện tích lên đến gần 1 ngàn ha để mời gọi đầu tư. Trong đó, có phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái vườn, thác, hồ, sông, rừng.

Dự án thứ nhất là điểm du lịch thác Suối Reo thuộc địa bàn xã Gia Tân 1 (H.Thống Nhất). Khu vực này nằm giáp hồ Trị An, rất thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái gắn với hồ, thác và thiên nhiên. H.Thống Nhất đã quy hoạch diện tích đất hơn 100ha với tổng vốn đầu tư khoảng 434 triệu USD. Tiếp đến là dự án điểm du lịch hồ Đa Tôn (H.Tân Phú) có diện tích 760ha, vốn đầu tư 170 triệu USD; dự án điểm du lịch hồ Bà Hào (H.Vĩnh Cửu) khoảng 420ha, vốn đầu tư 170 triệu USD; Khu safari (H.Vĩnh Cửu) 412ha, vốn đầu tư 130 triệu USD. H.Xuân Lộc có 2 dự án du lịch “khủng” là khu du lịch hồ Núi Le 112ha, vốn đầu tư 110 triệu USD; điểm du lịch hồ Gia Ui 47ha, vốn thực hiện 90 triệu USD.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Đồng Nai là điểm đến đầu tư lý tưởng giai đoạn hậu Covid-19 vì có vị trí địa lý chiến lược, kết nối giao thông thuận lợi, cùng với cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được xây dựng dự kiến đưa vào khai thác trong hơn 3 năm tới. DN đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực du lịch và những ngành nghề khác có nhiều cơ hội để thành công, do trong tương lai Đồng Nai sẽ trở thành trung tâm phát triển mới của quốc gia”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cũng nhấn mạnh, Đồng Nai có những ưu đãi trực tiếp cho các nhà đầu tư và cam kết sẽ tạo môi trường đầu tư thông thoáng, an toàn và chuyên nghiệp để DN triển khai nhanh các dự án góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương và tỉnh.

* Nhiều lợi thế cho nhà đầu tư

Trong tương lai gần, Đồng Nai có cơ hội trở thành trung tâm dẫn dắt liên kết vùng, kiến tạo và phát triển 3 trục kinh tế chính của khu vực Nam bộ gồm: Vùng kinh tế Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, trục hành lang kinh tế biển.

Đồng Nai có công nghiệp phát triển, thu hút khoảng 1,2 triệu lao động trong và ngoài tỉnh làm việc trong các nhà máy, cơ sở sản xuất. Dự báo khi 7 khu công nghiệp đã quy hoạch được đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đi vào hoạt động sẽ cần thêm 450 ngàn lao động đến từ các tỉnh, thành trên cả nước và nước ngoài. Đồng Nai là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người nằm trong tốp đầu của cả nước, dân số đông, nhu cầu về nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí ngày một tăng sẽ là cơ hội lớn cho các DN đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho hay: “Huyện đã quy hoạch sẵn đất đai và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đón DN trong nước, DN nước ngoài đầu tư vào các khu du lịch trên địa bàn. Xuân Lộc có 2 dự án du lịch lớn là hồ Núi Le và hồ Gia Ui, ngoài ra huyện cũng quy hoạch thêm một số điểm du lịch khác tại các xã để khai thác các tiềm năng của huyện”.

Du lịch phát triển sẽ kéo theo thương mại dịch vụ, ngành nghề thủ công mỹ nghệ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan, vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Hầu như mỗi địa phương trong tỉnh đều có những nghề truyền thống với sản phẩm rất đặc sắc, nếu kết nối tốt với các khu du lịch sẽ góp phần hỗ trợ cho nhau cùng phát triển.

Theo Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Đồng Nai Park Hyun Bae, Hàn Quốc đang dẫn đầu các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với tổng vốn đăng ký hơn 7 tỷ USD. Trước đây, các DN Hàn Quốc chủ yếu đầu tư vào công nghiệp, nhưng trong thời gian tới sẽ mở rộng đầu tư sang những lĩnh vực khác như: du lịch, bất động sản, logistics, thương mại…

Vì các lĩnh vực trên Đồng Nai còn rất nhiều tiềm năng để khai thác nên DN đầu tư vào sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Tuy nhiên, để thu hút được các DN có kinh nghiệm, khả năng tài chính lớn, tỉnh nên hỗ trợ bằng cách rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, đơn giản các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng. Dự án thực hiện nhanh, sớm đưa vào khai thác thì cả DN lẫn địa phương đều có lợi.

Hương Giang

Theo báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *