Dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) giai đoạn một sẽ được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khởi công vào 5-1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa cho biết, dự án sân bay Long Thành giai đoạn một sẽ khởi công vào ngày 5-1. Sau đó, các nhà thầu lập tức triển khai ngay hạng mục rà phá bom mìn, làm hàng rào, đường băng, san lấp mặt bằng…

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao giai đoạn một cho chủ đầu tư 1.600 ha/1.810 ha mặt bằng sạch, còn lại 200 ha đất người dân đã nhận tiền đền bù, nhưng đang chờ xây dựng xong khu tái định cư.

Tuy nhiên, diện tích chưa bàn giao không ảnh hưởng đến việc triển khai dự án, vì nhiều hạng mục phải tiến hành trước.

Sân bay Long Thành khởi công vào ngày 5-1 - ảnh 1
Chi phí xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: V.LONG

“Như vậy, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định dự án sân bay Long Thành cơ bản đáp ứng yêu cầu của Quốc hội. Với các công việc tiếp theo chúng tôi có niềm tin không còn khó khăn lớn và sẽ về đích vào cuối năm 2025”- ông Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Giữa tháng 11, Thủ tướng ban hành quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, sân bay Long Thành giai đoạn 1 có một đường băng (dài 4.000 m, rộng 75 m), một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ, với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sân bay sẽ có hai tuyến giao thông kết nối. Trong đó, tuyến số một nối với Quốc lộ 51, quy mô sáu làn xe. Tuyến số hai nối với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành, quy mô bốn làn xe.

Diện tích xây dựng sân bay Long Thành là 5.000 héc ta, với tổng mức đầu tư hơn 109.000 tỉ đồng, tương đương 4,664 tỉ USD. Thời gian thực hiện dự án từ 2020 đến 2025.

Các hạng mục lớn, quan trọng của dự án được Thủ tướng giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.