Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy BĐS Công Nghiệp đã trở thành “đứa con đại diện” cho Bất động sản, với nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn gia tăng.

Ngày 12/11, Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo “Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam” 9 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo, hiệu quả trong việc ứng phó với dịch Covid-19 cùng với những hiệp định thương mại song phương và đa phương, nổi bật là EVFTA đã giúp Việt Nam có được vị thế tốt để phục hồi, phát triển hậu đại dịch.

Đồng thời, các quốc gia chịu áp lực cắt giảm chi phí – có xu hướng dịch chuyển cơ sở sản xuất của họ sang Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của phân khúc bất động sản công nghiệp.

Số liệu cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay đã có 335 dự án FDI đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) và Vùng kinh tế (VKT), với tổng vốn đăng ký mới ước tính hơn 6 tỷ USD. Trên cả nước có khoảng 374 khu công nghiệp đã thành lập, tổng diện tích 114.000 hecta, trong đó diện tích cho thuê là 77.000 hecta.

Hiện tại, 280 khu công nghiệp đang hoạt động, tương đương tỷ lệ lấp đầy 73,7%. Ngoài ra, còn 75 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể nguồn cung bất động sản công nghiệp tại từng khu vực, Bắc Ninh đang dẫn đầu miền Bắc với 5.460 hecta, theo sau là Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng. Trong khi đó, Đồng Nai dẫn đầu khu vực phía Nam với tổng nguồn cung là 10.066 hecta, theo sau lần lượt là Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, TP. HCM và Tây Ninh.

 

Nguồn cung và thực trạng vùng kinh tế phía Bắc. (Nguồn: Savills Vietnam)

Nguồn cung và thực trạng vùng kinh tế phía Nam. (Nguồn: Savills Vietnam)

Giá thuê đất dài hạn theo một chu kỳ thuê tại miền Bắc vào khoảng 91 USD/m2, giá thuê nhà xưởng là 4,1 USD/m2. Con số này tại miền Nam lần lượt là 104 USD/m2 và 4,4 USD/m2.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, có thể điểm danh một số dự án tiêu biểu như Công ty Wistron Corporation tại Hà Nam, Texhong Knitting tại Quảng Ninh hay Jinyu Tire tại Tây Ninh.

Bên cạnh đó, Hà Nam đã trở thành điểm sáng nổi bật khi là địa phương thu hút vốn FDI mới cho ngành sản xuất đứng đầu cả nước, khoảng 400 triệu USD. Trong đó, riêng dự án của công ty Wistron Corporation có vốn đầu tư 273 triệu USD.

 

Các tỉnh khác cũng thu hút số vốn FDI lớn trong ngành công nghiệp sản xuất là Hải Phòng, Tây Ninh, Bình Dương.

 

Báo cáo của Savills còn cho biết Vụ Quản lý các Khu tinh tế (DEZM) đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án KCN sắp tới với diện tích trên 201.000 hecta. Trong số này, 259 KCN sử dụng 86.500 hecta vẫn chưa được thành lập và chiếm 43,1% tổng diện tích mới.

Trong năm 2021 sẽ có thêm các dự án KCN nổi bật như KCN Nam Tràng Cát, KCN Thủy Nguyên (Hải Phòng), KCN Phú Mỹ 3, KCN Tân Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu), KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh), KCN Việt Phát (Long An), KCN Sông Lô 1 (Vĩnh Phúc).