Trong bối cảnh các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai đang rốt ráo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm sớm khởi công sân bay Long Thành, thì đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào thị trường bất động sản.

Long Thành là điểm giao thoa của nhiều tuyến giao thông huyết mạch. Trong ảnh: Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, kết nối hai miền Đông và Tây Nam bộ đang được gấp rút hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng.

Tiềm năng lớn, giá mềm

Án ngữ cửa ngõ phía Đông của TP Hồ Chí Minh, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) vốn sở hữu những ưu thế vượt trội về bất động sản, đặc biệt là trong bối cảnh tốc độ giãn dân và xu hướng “ly tâm” ngày càng rõ nét như hiện nay. Đây còn là cửa ngõ giao thương và là điểm giao thoa của nhiều công trình giao thông trọng điểm, mở ra hướng kết nối liên vùng vô cùng thuận tiện với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực Đông Nam bộ. Cụ thể, bên cạnh tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 51 mở rộng, Long Thành còn đang đón một loạt dự án lớn như cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Long Thành – Vũng Tàu, Monorail Thủ Thiêm – Long Thành… Trong tương lai, trên địa bàn còn xuất hiện thêm nhiều cây cầu sẽ được xây dựng, nhằm tăng cường khả năng kết nối giữa Đồng Nai với TP Hồ Chí Minh.

Theo quy hoạch phát triển vùng đô thị TP Hồ Chí Minh, Long Thành nằm ở trung tâm tứ giác kinh tế TP Hồ Chí Minh – Bà Rịa Vũng Tàu – Đồng Nai và Bình Dương, bao quanh là hàng loạt khu công nghiệp – khu công nghệ cao, cảng biển quốc tế và các đô thị đang phát triển năng động. Long Thành còn là thị trấn có kinh tế phát triển nhanh, tập trung nhiều khu công nghiệp. Hệ thống tiện ích của Long Thành cũng phát triển tốt với đầy đủ giáo dục, y tế, văn hóa, thương mại cho đến thể dục thể thao và du lịch… Đó chính là những lợi thế hiện hữu, tiềm năng sẵn có của Long Thành.

Khi dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được xác lập, thì vị thế của thị trường bất động sản Long Thành càng được khẳng định vững vàng hơn. Bởi bất cứ ai cũng nhận ra rằng, sự hình thành của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi giúp Long Thành phát triển kinh tế, thu hút đầu tư để trở thành “Thành phố sân bay” với các chức năng giao lưu thương mại, dịch vụ, logistics… Chính vì lẽ đó, khi dự án sân bay được khởi công sẽ kích hoạt một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản, mà Long Thành sẽ làm tâm điểm.

Thời điểm hiện tại, khi dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút hoàn thiện các điều kiện cần thiết để có thể chính thức khởi công vào năm tới. Thì đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào thị trường bất động sản Long Thành. Theo giới đầu tư, thời điểm này giá đất tại Long Thành vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với TP Hồ Chí Minh cũng như một số vùng phụ cận như Bình Dương, Long An… Cụ thể, nếu như hàng loạt các dự án tại đất nền tại quận 9 (TP Hồ Chí Minh) đang được rao bán với mức giá từ 55 – 70 triệu đồng/m2, thì tại Long Thành, mức giá phổ biến chỉ từ khoảng trên 20 triệu đồng/m2. Chính điều này đã thu hút một lượng lớn khách hàng, đặc biệt là những nhà đầu tư chuyên nghiệp đổ về gom đất, đón đầu cơ hội.

Bảng đồ quy hoạch Sân Bay Long Thành

Điều khiến nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất đến thị trường bất động sản Long Thành hiện nay là câu chuyện khởi công sân bay Long Thành. Bởi nhiều khả năng, khi sân bay Long Thành chính thức khởi công và đi vào hoạt động thì thị trường bất động sản Long Thành sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, thay vì mức giá trung bình từ khoảng trên 20 triệu đồng/m2 như hiện nay…

Biên độ và khả năng tăng giá lớn

Nếu coi sự lên xuống của giá đất Long Thành như những cơn nóng lạnh, thì tiến độ xây dựng sân bay chính là một chiếc hàn thử biểu đúng nghĩa. Thực tế ghi nhận, trong vài năm gần đây, giá đất tại Long Thành đã trải qua nhiều “cơn nóng lạnh” cùng với tiến độ xây dựng sân bay. Điển hình như giai đoạn nửa cuối năm 2018 vừa qua, khi giá đất tại một số khu vực như quận 9, quận 2 (TP Hồ Chí Minh), Đức Hòa, Long Hậu (Long An) hay Long Điền, TP Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu)… tăng vùn vụt thì giá đất tại Long Thành vẫn… lặng như tờ – Đây cũng chính là thời điểm, những thông tin về thời điểm khởi công xây dựng sân bay Long Thành ít được nhắc đến.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, việc tỉnh Đồng Nai ráo riết đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để có thể khởi công xây dựng sân bay vào năm 2020 không chỉ củng cố niềm tin của giới đầu tư địa ốc vào thị trường này mà còn còn tạo nên một cú huých mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Long Thành. Dễ nhận thấy nhất là, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, giá đất tại các khu vực được xác định là “vùng ven sân bay Long Thành” đã tăng lên đáng kể.

Theo khảo sát sơ bộ của chúng tôi, giá đất tại một số xã “ven sân bay” đã tăng từ 20 – 30% so với thời điểm đầu năm 2019. Cụ thể, mức giá trung bình đang được chào bán vào khoảng 16 – 25 triệu đồng/m2. Cá biệt, tại những khu vực gần các trục đường lớn giá đất đang được giao dịch ở mức từ 35 – 40 triệu đồng/m2. Cùng với “sự chuyển động” của giá đất, bầu không khí bên trong các phòng công chứng của các xã như Long An, Long Đức, thị trấn Long Thành cũng “ngột ngạt” không kém, với lượng người đổ về để công chứng giấy tờ nhà đất… đông như hội…

Theo Báo Tiêu Dùng