Xuân Lộc mạnh tay đầu tư OCOP

Hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của H.Xuân Lộc đã có 9 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao. Điều ấn tượng đây là địa phương thu hút được nhiều chủ thể tham gia chương trình, đặc biệt là sự tham gia tích cực của các HTX.

Sản phẩm OCOP của H.Xuân Lộc trưng bày tại hội nghị Trao chứng nhận sản phẩm OCOP của Đồng Nai năm 2021. Ảnh: B.Nguyên

Địa phương rất quan tâm đầu tư xây dựng nhãn hàng, thương hiệu.  Huyện đang tiếp tục thực hiện mục tiêu mở rộng thêm nhiều sản phẩm OCOP độc đáo, lợi thế của địa phương gắn với mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

* Xây dựng thương hiệu cho trái cây tươi

Trong chuyển đổi trồng trọt, tăng cao thu nhập cho nông dân, các địa phương trên địa bàn huyện tập trung chuyển đổi cây trồng hiệu quả kém sang những cây trồng cho lợi nhuận cao, nhất là hình thành các vùng chuyên canh đặc sản trái cây tươi. Theo đó, chương trình OCOP của huyện cũng tập trung xây dựng thương hiệu cho các đặc sản trái cây tươi.

Cụ thể, trong 9 sản phẩm OCOP của H.Xuân Lộc thì có 6 sản phẩm do các HTX là chủ thể đầu tư. Trong đó, những đặc sản trái cây, nông sản thế mạnh của địa phương đã đạt sao OCOP như: sầu riêng của HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định; sản phẩm chôm chôm của HTX Nông nghiệp dịch vụ thương mại Bảo Hòa; xoài xanh của HTX Nông nghiệp dịch vụ thương mại và du lịch Suối Lớn; rau xà lách gai của HTX Rau an toàn Lộc Tiến; xoài của HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ Bàu Sình; tiêu đen của HTX Hồ tiêu Xuân Thọ.

2 năm qua, huyện đã thành lập thêm 9 HTX nông nghiệp, nâng tổng số HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện lên 34. Tỷ lệ HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, có hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp về cung ứng dịch vụ đầu vào, thực hành sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm đạt cao.

Bà Lê Thị Hiệp, Trưởng phòng NN-PTNT H.Xuân Lộc cho biết, tính đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 15 mã vùng trồng, gồm 9 vùng cây xoài, 4 vùng chôm chôm, 2 vùng thanh long nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Toàn huyện có 52 đơn vị được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; chủ yếu là các sản phẩm nông sản, trái cây tươi; hỗ trợ 3 đơn vị làm mã số mã vạch sản phẩm nhằm tăng cường tính công khai và phục vụ nhận diện sản phẩm. Địa phương rất chú trọng đầu tư cho chương trình OCOP, hỗ trợ các HTX, đơn vị xây dựng nhãn hiệu hàng hóa nhằm mục đích không ngừng nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững các nông sản chủ lực của địa phương.

* Liên kết sản xuất sạch

Trên địa bàn H.Xuân Lộc hiện có 7/9 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã được cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP gồm: rau, xoài, sầu riêng, bưởi – cam – quýt, chôm chôm, heo, gà. Trong đó, có 18/50 trang trại trồng trọt sản phẩm chủ lực áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Trong đó, đa số các trang trại có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp bao tiêu.

Sầu riêng đạt 3 sao OCOP của HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định

Nông dân ngày càng ý thức hơn về việc chuyển đổi sản xuất an toàn, tham gia chuỗi liên kết để nông sản có đầu ra bền vững hơn. Ông Lê Đình Trọng, nông dân trồng tiêu ở xã Xuân Thọ chia sẻ sản phẩm tiêu đen Xuân Thọ đã được chứng nhận OCOP 3 sao. Nhiều nông dân đã liên kết lại với nhau tham gia vào HTX, cùng thay đổi thói quen sản xuất, không còn chạy theo năng suất mà chuyển sang trồng theo hướng hữu cơ, sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP. Mục đích là sản xuất ra sản phẩm chất lượng, an toàn, đạt chuẩn xuất khẩu để phát triển vùng chuyên canh tiêu bền vững, đạt giá trị cao hơn so với cách làm truyền thống.

Theo Phó chủ tịch UBND H.Xuân Lộc Nguyễn Văn Linh, huyện đã có 6 dự án liên kết sản xuất được duyệt trên các loại cây trồng gồm: tiêu, chôm chôm, sầu riêng, lúa – bắp, rau xanh, xoài. Trong 3 năm qua, huyện đã giải ngân hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm cho các dự án trên với tổng kinh phí hơn 3,7 tỷ đồng. Huyện cũng đang tiếp tục lập hồ sơ, tổ chức kiểm tra và hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân tham gia vào các chuỗi liên kết. Ngoài ra, nhiều chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài, cam, quýt, thanh long, rau… đang được triển khai thực hiện.    

Bình Nguyên

Theo báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *